Thụy Điển bỏ tù điểm chỉ viên Uighur

An ninh tại Tân Cương đã được tăng cường sau các vụ bạo động hồi tháng Bảy 2009
Chụp lại hình ảnh,

An ninh tại Tân Cương đã được tăng cường sau các vụ bạo động hồi tháng Bảy 2009

Tòa án Thụy Điển đã xử một người Uighur tỵ nạn 16 tháng tù vì đã làm việc cho Trung Quốc để theo dõi người đồng hương sống lưu vong.

Ông Babur Maihesuti, năm nay 62 tuổi, bị xét thấy có trao chi tiết lý lịch cũng như hoạt động chính trị của các người Uighur khác cho một điệp viên Trung Quốc.

Tòa án nói rằng Babur Maihesuti đã xâm nhập vào Nghị hội Uighur, một tổ chức chính trị của người Uighur sống lưu vong.

Gần 200 người đã bị giết chết trong các vụ bạo động hồi tháng Bảy vừa qua tại mạn tây bắc Trung Quốc giữa người Uighur thiểu số và người Hán nói tiếng Hoa đa số.

Uighur là một tộc người nói tiếng Thổ, đa số theo đạo Hồi sống tại vùng Tân Cương ở mạn tây bắc của Trung Quốc. Rất nhiều người Uighur than phiền là bị Trung Quốc ngược đãi về tôn giáo, văn hóa và bị đán áp về chính trị.

Tòa án Stockholm đã xét thấy rằng từ tháng Giêng năm 2008 đến tháng Sáu năm 2009, Babur Maihesuti đã thu thập thông tin về các người Uighur khác và trao thông tin này cho một điệp viên Trung Quốc giả dạng là nhân viên ngoại giao và nhà báo.

Trong một bản tuyên bố, tòa án Stockholm nói "Tội này rất nghiêm trọng vì thông tin tình báo đã phục vụ cho một siêu cường quốc không có tôn trọng đầy đủ nhân quyền."

Tòa án nói rằng mức án này dựa trên bằng chứng "vững chắc" trong đó có các cuộn băng thu lén các cuộc điện đàm và các cuộc phỏng vấn các nhân chứng người Uighur.