Ổ cứng máy vi tính thế hệ mới

Image caption Thiết kế của một ổ cứng

Trước đầu năm 2011, tất cả các ổ cứng sẽ được định dạng theo lối mới, thay đổi hoàn toàn cách tồn trữ các dữ liệu, và đây là lần định dạng sâu rộng nhất từ 30 năm qua.

Cách "Định dạng tân tiến" mới này sẽ giúp cho các công ty dễ dàng trong việc sản xuất ổ cứng lớn hơn nhưng sử dụng ít điện hơn và ổn định hơn.

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là những người đang sử dụng hệ thống vận hành Windows XP sẽ gặp một số vấn đề khi từ bỏ ổ cứng cũ để chuyển sang dùng ổ cứng đã được định dạng theo kiểu mới.

Báo lỗi

Từ những ngày máy vi tính dùng hệ thống vận hành DOS , không gian trên một ổ chứng đã được định dạng theo từng "khối" 512 byte một.

Khối 512 byte trở thành tiêu chuẩn là vì công ty IBM dùng khối này cho các đĩa mềm (floppy disks) của họ.

Trong lúc khối 512 byte rất hữu ích khi các ổ cứng chỉ có dung lượng một vài meg mà thôi, nhưng khi dung lượng của các ổ cứng này lên tới một gig (một tera = 1000 gig) hoặc thế nữa, thì cách định dạng thành từng khối 512 byte không còn hợp thời nữa.

David Burks, giám đốc tiếp thị công ty Seagate, nói: "Kỹ thuật nay đã thay đổi nhưng cách xây dựng thành từng khối 512 byte lại không thay đổi."

Ông nói vì các ổ cứng bị chia năm sẻ bảy cho nên chúng ta tạo ra nhiều vấn đề nhất là các chỗ bị bỏ trống đi kèm theo mỗi khối.

Mỗi khối 512 byte đều có một chỗ đánh dấu chỗ bắt đầu và một khu vực dùng để chứa các chỗ "báo lỗi". Ngoài ra, từ một khối này sang một khối khác đều có một khe hở.

Trong các ổ cứng lớn, thì chính các chỗ bị bỏ trống này, mà không thể dùng vào việc gì khác, đã chiếm một tỷ lệ đáng kể của ổ cứng.

Khi chúng ta dùng lối định dạng 4K mới, mỗi khối sẽ là bốn kilobyte hay 4000 byte, tức là chúng ta sẽ có tám lần ít hơn các chỗ bị bỏ trống và đồng thời các chỗ để "báo lỗi" sẽ tăng gấp đôi.

Lối định dạng mới này cũng sẽ giúp cho các công ty sản xuất sử dụng một cách hữu hiệu hơn dung lượng của một ổ cứng.

Steve Perkins, một tư vấn về kỹ thuật cho công ty Western Digital, nói: "Chúng ta có thể chứa nhiều dữ kiện hơn trong một ổ cứng, khoảng từ bảy đến 11 % nhiều hơn."

Chậm hơn

Qua quy dịnh của hiệp hội quốc tế về thiết bị và vật liệu cho ổ cứng (International Disk Drive Equipment and Materials Association Idema) thì tất cả các công ty chế tạo ổ cứng đã cam kết tuân theo lối định dạng tân tiến 4Ktrước cuối tháng Giêng năm 2011.

Image caption Format 512 bytes được tiêu chuẩn hóa nhờ các đĩa mềm

Các công ty chế tạo ổ cứng cũng đã bắt đầu vận động người dùng ý thức về lối định dạng 4K mới này và đồng thời báo cho họ biết về các vấn đề có thể có nếu họ tiếp tục dùng hệ vận hành Windows XP được bày bán trước khi lối định dạng 4K ra đời.

Trái lại, các hệ vận hành Windows 7, Vista, OS X Tiger, Leopard, Snow Leopard và các phiên bản của hệ Linux bày bán sau tháng Chín năm 2009 đều thích hợp với lối định dạng 4K.

Để giúp cho hệ vận hành Windows XP, các ổ cứng được định dạng theo lối 4K sẽ vẫn còn có thể dùng lối định dạng cũ.

Trong một số trường hợp, các ổ cứng này khi muốn ghi lại dữ kiện, sẽ phải trải qua hai giai đoạn thay vì một, do đó, sẽ phải mất thêm khoảng năm phần ngàn của một giây.

David Burks, giám đốc tiếp thị cho công ty Seagate, nói : "Nếu hai máy vi tính có cùng một đặc tính như nhau, thì quí vị sẽ nhận thấy trong một vài trường hợp, ổ cứng được định dạng theo lối mới nhưng dùng hệ vận hành cũ, sẽ chậm hơn khoảng 10%.

Tin liên quan