TQ mời các nước thăm đập trên Mekong

Trên sông Mekong

Bắc Kinh đang mời các quốc gia dọc Mekong thăm đập Cảnh Hồng ở thượng nguồn Mekong để xua tan cáo buộc rằng Trung Quốc xây đập gây hạn hán ở hạ nguồn.

Báo Bangkok Post của Thái Lan trích lời ông Kasemsun Chinnavaso, tổng giám đốc Cục Quản lý Nguồn nước Thái, cho hayt Trung Quốc đã gửi giấy mời cho đại diện các nước Campuchia, Lào, Việt Nam và Thái Lan từ đầu năm nay.

Tuy nhiên chuyến thăm đập chưa được thực hiện vì thời tiết lạnh.

Được biết có thể nó sẽ diễn ra trong tháng này.

Ông Kasemssun được trích lời nói: "Đây là bước đi quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và các nước hạ lưu sông Mekong nhằm cải thiện quản lý sông Mekong để đối phó với tình trạng hạn hán và lũ lụt thường xảy ra lâu nay".

Các nước lân cận đang chỉ trích chính sách thủy lợi của Trung Quốc, cho rằng các đập nước xây dựng tại thượng nguồn chính là nguyên nhân gây thiên tai hạn hán hay lụt lội trong hai năm trở lại đây.

Cảnh Hồng là một trong các đập nước lớn nhất Trung Quốc, dùng để sản xuất thủy điện với công suất 1.500 megawatt. Nó nằm cách tỉnh Chiang Rai miền Bắc Thái Lan 280 km.

Nhà chức trách Trung Quốc trước đó đã bác bỏ kêu gọi của Ủy hội sông Mekong đòi nước này công bố chính sách quản lý nguồn nước của mình.

Ủy hội Mekong gồm đại diện của bốn quốc gia Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Bác bỏ mọi cáo buộc

Trung Quốc từ trước tới nay luôn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan sông Mekong.

Thứ trưởng Ngoại giao nước này, ông Hồ Chính Dược, đã nói với Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva hồi đầu tuần rằng chính sách của Trung Quốc không phải lý do gây các vấn đề khó khăn trên sông. Ông Hồ khẳng định chỉ 13% nước trong sông Mekong là đổ về từ Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan cũng đang có kế hoạch tổ chức họp báo để giải thích các ảnh hưởng của đập thủy điện lên sông Mekong.

Nhóm Bảo tồn Chiang Khong ở tỉnh Chiang Rai sẽ đệ đơn lên sứ quán Trung Quốc vào ngày 02/04 tới.

Nhóm này còn dự tính gửi đơn lên Hội nghị thượng đỉnh các nước sông Mekong họp tại Hua Hin từ 03 - 07/04.

Các nhà bảo tồn thiên nhiên đòi Ủy hội Mekong xem lại vai trò của mình sau khi tỏ ra bất lực trong việc bảo vệ hệ thống sinh thái nước ngọt vào loại lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, thị trưởng Chiang Rai Sumet Saengnimnuan tuyên bố sẽ cấm ngư dân bắt cá tra loại khổng lồ vì con số loài cá này tại sông Mekong đã giảm mạnh.

Lào cũng đã cấm đánh bắt các loại cá chỉ có ở sông Mekong, vốn đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng.

Tình trạng hạn hán khiến cảnh sát Thái Lan phải tăng cường tuần tra để ngăn ngừa tình trạng buôn lậu gia tăng do sông cạn trơ đáy.

Nạn buôn ma túy có nguy cơ hoàn hành do sông cạn dễ vượt qua trong những tháng vừa qua.

Tin liên quan