Internet 'chạy đua' tranh Nobel Hòa Bình

Internet nằm trong số 237 cá nhân và các tổ chức được đề cử tranh giải Nobel Hòa Bình năm nay.

Số lượng được đề cử vượt xa con số năm ngoái, vốn đạt 205 trường hợp.

Việc đề cử internet đã được tạp chí Wired phát hành bằng tiếng Ý ca ngợi là đã giúp tiến tới "đối thoại, tranh luận và đồng thuận."

Giám đốc Viện Nobel, Geir Lundestad nói với BBC News rằng tổ chức này đã nhận được "hàng ngàn đề cử" cho giải thưởng danh giá này.

Ông nói: "Có ứng viên được một người đề cử, có ứng viên được 10, người khác nhận được đề cử từ cả trăm người."

Tổ chức bình chọn không công bố danh sách những người được đề cử, nhưng những người đề cử có thể tự thông báo đối tượng mà họ muốn giới thiệu.

Việc đề cử internet được sự ủng hộ từ nhân vật từng đoạt giải Nobel Hòa Bình 2003 Shirin Ebadi và sáng lập viên của dự án máy tính laptop 100 đô la, Nicholas Negroponte.

Được biết trong số các ứng viên được đề cử có nhà hoạt động nhân quyền Nga Svetlana Gannushkina và nhà hoạt động người Trung Quốc Lưu Hiểu Ba.

Danh sách chung cuộc được Ủy Ban Novel Na Uy quyết định. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm bình chọn để tìm chủ nhân cho giải Nobel Hòa Bình. Phiên họp đầu tiên trong năm của cơ quan này diễn ra vào ngày 09/03. Năm thành viên của ủy ban cũng có quyền đưa ra các ứng viên do mình tự đề cử.

Ông Lundestad nói: "Kết quả bầu chọn năm nay sẽ được công bố vào ngày 08/10. Số tiền thưởng nhiều khả năng sẽ tương tự như những năm gần đây."

Năm ngoái, giải thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (1.4 triệu đô la Mỹ) đã được trao cho Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hiện chưa rõ ai sẽ đứng ra nhận giải nếu như internet giành chiến thắng.

Internet for Peace (internet vì hòa bình), được lập ra để đề cử internet, nói rằng giải thưởng sẽ là "giải Nobel cho mỗi người chúng ta."

Tin liên quan