Nhà thầu ‘ăn chặn cứu trợ’ tại Somalia

Tường trình đổ lỗi hệ thống phân phát lương thực tại đất nước bị chiến tranh
Image caption Tường trình đổ lỗi hệ thống phân phát lương thực tại đất nước bị chiến tranh.

Thông tin rò rỉ từ tường trình của LHQ cho hay tới một nửa cứu trợ lương thực tại Somalia rơi vào tay nhà thầu tham nhũng, nhân viên địa phương và dân quân Hồi giáo có vũ trang.

Bản tường trình do Nhóm Theo dõi của LHQ thực hiện. Tường trình tỏ ý quan ngại hoạt động của Chương trình Lương thực Liên Hiệp Quốc (WFP) và muốn có cuộc điều tra độc lập.

Tường trình cho hay WFP dành thầu cho một vài cá nhân có thế lực, nắm quyền điều hành các tổ hợp độc quyền, và bán lương thực một cách bất hợp pháp.

Tường trình chưa được công bố, tuy nhiên một số nội dung đã bị lọt ra ngoài.

Cắt giảm ngân quỹ

Theo phái viên BBC Barbara Plett từ LHQ, tài liệu của LHQ cho thấy viện trợ lương thực được chuyển qua một mạng lưới lùng nhùng gồm các nhà thầu, hãng vận chuyển, các nhóm vũ trang. Thậm chí một số nhân viên địa phương của LHQ cũng kiếm lời chút đỉnh trong đó.

Tường trình quy trách nhiệm cho hệ thống phân phát lương thực tại đất nước bị chiến tranh tàn phá. Tại Somalia, tường trình cho hay các xe chở lương thực phải thương thảo để đi qua ụ kiểm soát đường, phần lớn do các nhóm dân quân dựng lên.

Một số ý chính của tường trình đã xuất hiện trên báo the New York Times và trong các bản tin thông tấn.

Theo những gì lọt ra ngoài, các cuộc điều tra ban đầu do nhóm theo dõi tiến hành cho thấy "sự tồn tại trong thực tế của tập đoàn lũng đoạn việc phân phối viện trợ.”

Tường trình cho hay việc phân phối lương thực cấp viện của WFP lọt vào tay ba nhà thầu chính. Và họ trở thành một trong những người “giàu có và thế lực nhất Somalia”.

Chương trình Lương thực Thế giới cung cấp phần lớn viện trợ cứu đói cho Somalia. WFP cho hay các cuộc điều tra nội bộ trước đây chưa phát hiện ra lỗ hổng trong việc phân phát lương thực. WFP nói thêm họ sẽ nghiên cứu cáo buộc mới.

Đại diện đặc biệt của LHQ tại Somalia, Ahmedou Ould Abdallah cho đài BBC hay ông đã đọc bản tường trình, và thừa nhận điều Somalia cần nhất hiện giờ là một chính phủ ổn định, được quốc tế hậu thuẫn.

"Nếu như chính phủ hoạt động một cách ổn định, chúng ta sẽ tránh được sự mất mát, không phải là 50% mà chỉ có 5%,

"Chúng ta cần nhìn thẳng vào cội rễ của vấn đề, đó là thiếu sự hỗ trợ của cấp chính phủ. Ngay bây giờ cũng có chính phủ đấy nhưng tại sao chúng ta không hậu thuẫn?"

Tin liên quan