Trung Quốc phản bác Mỹ về chuyện tiền tệ

Image caption Ông Obama kêu gọi Trung Quốc nên thay đổi chính sách tiền tệ

Trung Quốc đã phản bác lời phát biểu của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi Bắc Kinh nên thay đổi chính sách tiền tệ.

Hôm thứ Năm, ông Obama đã thúc giục Trung Quốc nên áp dụng chính sách hối đoái "theo định hướng thị trường" và do đó, đã làm tăng thêm áp lực lên Bắc Kinh phải đánh giá lại đồng nhân dân tệ.

Nhưng ông Su Ning, phó thống đốc Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc, đã tố cáo ông Obama là đã "chính trị hóa" vấn đề của đồng nhân dân tệ.

Theo tin tức báo chí từ Bắc Kinh, ông Ning nói rằng ông Obama muốn Trung Quốc giải quyết các khó khăn của Hoa Kỳ.

"Chúng tôi không đồng ý với chuyện "chính trị hóa" hối xuất của đồng nhân dân tệ", ông Su Ning đã nói như trên bên lề khóa họp hàng năm của Quốc Hội Trung Quốc.

Ông nói tiếp: "Chúng tôi cũng không đồng ý với sự thể là một nước nói về các khó khăn của chính mình và muốn cho một nước khác giải quyết các khó khăn đó."

Trung Quốc lúc nào cũng coi các vấn đề về tiền tệ như là một vấn đề nội bộ.

Ông Obama đã thúc giục Trung Quốc thay đổi chiến lược tiền tệ để giúp quân bình kinh tế toàn cầu.

Trong một diễn văn tại Washington, ông Obama nói Trung Quốc phải có biện pháp để hướng về "một tỷ giá hối đoái theo sát thị trường hơn" để giúp cho các nhà xuất cảng của Mỹ không bị thất lợi.

Nhiều công ty tại Hoa Kỳ than phiền là đồng nhân dân tệ đã được cố tình giữ ở một mức thấp để làm cho hàng hóa Hoa Kỳ xuất khẩu sang Trung Quốc trở nên đắt hơn.

'Đóng góp đáng kể'

Ông Obama nói: "Từ rất lâu nay, Hoa Kỳ đóng vai trò "động cơ tiêu thụ" cho cả thế giới. Nhưng nay Hoa Kỳ đang tái quân bình lại. Hoa Kỳ tiết kiệm nhiều hơn. Tất cả chúng ta cần phải tái quân bình."

Hiện nay, các nước đang phát triển như là Trung Quốc và Ấn Độ xuất khẩu sang các nước đã phát triển nhiều hơn là nhập khẩu.

Trong trường hợp của Trung Quốc, khuynh hướng này đã mạnh hơn vì trị giá của đồng nhân dân tệ thấp, do đó, đã làm cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn trong lúc hàng nhập vào Trung Quốc đắt hơn.

Thả nổi hối xuất trên thực tế sẽ nâng cao giá trị của đồng nhân dân tệ và đồng thời làm cho các nhà xuất khẩu của Mỹ có lợi hơn.

Ông Obama nói thêm: "Các nước có cán cân thương mại nghiêng một cách thuận lợi về phía nước ngoài cần phải tiết kiệm và xuất khẩu nhiều hơn. Các nước có thặng dư trong cán cân thương mại cần phải gia tăng tiêu thụ nội địa và kích cầu trong nước."

"Như tôi đã nói trước đây, Trung Quốc, nếu tiến về một tỷ suất hối đoái định hướng theo thị trường, thì sẽ đóng góp đáng kể trong việc tái quân bình kinh tế toàn cầu."

Thao túng hối xuất ?

Các công ty lớn tại Hoa Kỳ đã nói với ông Obama là phải tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc trên lãnh vực thương mại và tiền tệ.

Image caption Trung Quốc nhất định giữ nguyên hối xuất trong năm 2010

Trong bài diễn văn đọc nhân hội nghị thường niên của Ngân Hàng Xuất Nhập Khẩu của Hoa Kỳ, ông Obama nói " vào thời điểm mà hàng triệu người Mỹ thất nghiệp, thì việc khuếch trương xuất khẩu là một điều tối cần thiết trong ngắn hạn."

Ông nói: "Khi các thị trường khác đang lớn mạnh, và các nước đang cạnh tranh ráo riết, thì chúng ta cần phải làm cho chúng ta tốt hơn. Chúng ta cần tạo cho các công ty của chúng ta một sân chơi ngang với ngoại quốc."

Liên hệ Hoa Kỳ và Trung Quốc đã xấu đi dạo gần đây phần lớn là vị cuộc gặp gỡ hồi tháng qua giữa Tổng Thống Obama và lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma và về vấn đề bán võ khí cho Đài Loan.

Liên hệ này có thể xấu thêm nữa, vì Bộ Tài Chính Hoa Kỳ, trong bản phúc trình dự trù công bố vào ngày 15 tháng Tư tới đây, dự trù gọi Trung Quốc là "một nước thao túng hối xuất".

Hôm thứ Bảy vừa qua, ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố cam kết giữ đồng nhân dân tệ được ổn định giá trong suốt năm 2010.

Bắc Kinh lo ngại một sự thay đổi trong cơ cấu hối xuất sẽ làm chậm đi đà tăng trưởng kinh tế. Hồi năm ngoái, tổng khối lượng xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm đi 16%.

Tin liên quan

Cũng ở BBC