Người của lãnh sự Mỹ chết tại Mexico

Image caption Băng đảng tội phạm ma túy tại Mexico sử dụng nhiều vũ khí.

Nhóm xạ thủ của băng đảng ma túy bắn chết ba người trong đó có người nhà của lãnh sự quán Mỹ ở thành phố biên giới Mexico Ciudad Juarez.

Những người bị giết gồm một nhân viên lãnh sự quán và chồng của bà, cả hai đều là người Mỹ, và một người Mexico khác là chồng của một nhân viên lãnh sự.

Tổng thống Barack Obama hết sức phẫn nộ vì vụ hạ sát này. Hiện chưa rõ những người này hẳn đã bị đặc biệt nhắm làm mục tiêu hay không nhưng Hoa Kỳ đã cho phép nhân viên tại một số cơ quan lãnh sự đưa thành viên gia đình ra khỏi khu vực. Sáu cơ quan lãnh sự tại các thành phố biên giới là Tijuana, Nogales, Ciudad Juarez, Nuevo Laredo, Monterrey và Matamoros. Mexico chứng kiến cuộc chiến chống ma túy làm 18.000 người chết kể từ năm 2006. Ciudad Juarez là địa bàn chính của cuộc chiến giữa các băng nhóm ma túy Mexico trên các tuyến đường buôn bán với Hoa Kỳ.

Hơn 2.600 người đã bị sát hại vì bạo lực liên quan tới ma túy chỉ tính riêng năm ngoái. Ba nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ chạy xe bắn ngang trong hai vụ tấn công riêng rẽ vào buổi chiều thứ bảy, một quan chức Mỹ nói với điều kiện ẩn danh.

"Tổng thống vô cùng buồn và phẫn nộ bởi tin này," phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch ốc Mike Hammer nói trong một tuyên bố. Ngay sau khi các vụ giết người được Tòa Bạch ốc tiết lộ, Bộ Ngoại giao đã ban hành cảnh báo đi lại ở Mexico.