Thế giới chạy đua võ trang ?

Image caption Các nước giàu mua máy bay chiến đấu đắt tiền

Hiện nay đã có quan ngại về tình trạng chạy đua võ trang tại các khu vực có nhiều căng thẳng như là Trung Đông, Bắc Phi, Nam Mỹ, Đông Á và Đông Nam Á, một tổ chức nghiên cứu về hòa bình thế giới đã lên tiếng báo động hôm thứ Hai.

Phúc trình của Viện Stockholm Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế (SIPRI) cho thấy các vụ chuyển giao võ khí quy ước đã tăng 22% từ 2005-2009, so với khoảng thời gian năm năm trước đó.

Hoa Kỳ vẫn là quốc gia cung cấp nhiều võ khí nhất, khoảng 30% tổng số lượng xuất khẩu võ khí, trong lúc Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước nhập khẩu nhiều nhất võ khí quy ước, SIPRI cho biết.

Viện SIPRI nói rằng lần đầu tiên Singapore và Algeria đã vào được danh sách 10 nước nhập khẩu võ khí nhiều nhất trên thế giới.

SIPRI cũng nói rằng Iran là bạn hàng thứ nhì mua võ khí của Trung Quốc trong vòng năm năm qua.

Iran đã mua của Trung Quốc hơn một ngàn hỏa tiễn địa-không và hỏa tiễn chống tàu biển, cùng với 50 thiết vận xa dành cho bộ binh, chiếm 14% trị giá tổng số xuất khẩu võ khí của Trung Quốc trong thời gian từ 2005-2009.

Trong lúc không có vụ mua bán nào vi phạm các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc áp đặt lên Iran hoặc các thỏa hiệp quốc tế, nhưng chúng đã tô đậm thêm quan niệm cho rằng Trung Quốc sẽ phủ quyết bất cứ đợt chế tài nào kế tiếp lên Iran, chỉ vì liên hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Iran đang phát triển.

Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây hiện đang gây áp lực buộc Iran phải ngưng chương trình làm giàu chất phóng xạ uranium của họ.

Một cách tổng quát, Trung Quốc tương đối là một nước yếu trong lãnh vực xuất khẩu võ khí với doanh thu trung bình khoảng 380 triệu đô la mỗi năm so với mức bảy tỷ đô la của Hoa Kỳ.

Việt Nam và khu vực

Image caption Việt Nam quan tâm tới máy bay chiến đấu do Nga sản xuất

SIPRI nói "Đợt mua sắm võ khí hiện nay của các các nước Đông Á gây phương hại cho nhiều thập niên hòa bình và có tiềm năng làm mất thăng bằng toàn thể khu vực" sau khi ghi nhận Việt Nam có đặt hàng nhiều máy bay chiến đấu tầm xa và tàu ngầm trong năm 2009.

Trong một thông báo, ông Paul Holtom, Giám đốc Chương trình Chuyển giao Võ khí của viện SIPRI, nói : " Các quốc gia giàu tài nguyên đã mua một số lượng đáng kể máy bay chiến đấu đắt tiền.

Ông nói tiếp: " Các quốc gia láng giềng kình địch đã phản ứng lại bằng cách cũng mua."

SIPRI nói máy bay chiến đấu chiếm 27% khối lượng các vụ mua bán võ khí trên thế giới trong khoảng thời gian từ 2005-2009.

Hoa Kỳ đã giao 72 chiến đấu cơ F-16 cho Liên Hiệp Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, 52 chiếc cho Israel và 40 chiếc F-15 cho Nam Hàn.

SIPRI cho biết Nga, nước xuất khẩu võ khí lớn thứ nhì thế giới, đã giao 82 chiến đấu cơ Sukhoi cho Ấn độ, 28 cho Algeria và 18 cho Malaysia.

Năm nay, Nga cạnh tranh với Âu châu và Hoa Kỳ để cung cấp đơn đặt hàng gồm 126 chiến đấu cơ cho Ấn Độ.

SIPRI chỉ liệt kê ác võ khí quy ước như là máy bay, xe bọc sắt, trọng pháo, hỏa tiễn, tàu chiến và các hệ thống phòng không, nhưng không có liệt kê quân xa, súng nhỏ và đạn dược.

Tin liên quan