Thủ tướng Thái bác bỏ yêu sách của Áo Đỏ

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva lên truyền hình quốc gia bác bỏ đòi hỏi của những người biểu tình muốn ông từ chức trước buổi trưa và tổ chức bầu cử.

Trong lúc ông nói thì hàng chục ngàn người biểu tình tập trung bên ngoài các doanh trại quân đội, nơi ông 'trú ẩn'.

Đoàn biểu tình của những người áo đỏ ủng hộ cựu thủ tướng bị phế bỏ Thaksin Shinawatra là một trong số những cuộc biểu tình lớn nhất trong vài năm qua.

Các cuộc tuần hành diễn ra trong không khí hòa bình nhưng có hai binh sĩ bị thương vì lưu đạn nổ bên trong một căn cứ quân sự.

Một phát ngôn nhân quân đội nói lựu đạn có vẻ là được bắn vào trong căn cứ, nhưng nói không rõ ai là thủ phạm.

Nhứng người biểu tình bắt đầu trở về từ các khu trại quân đội về căn cứ của họ quanh Nhà chính phủ.

Các lãnh đạo áo đỏ nói họ sẽ gặp nhau để bàn thảo hành động tiếp theo.

Kêu gọi ổn định

Vào đầu ngày đám đông người biểu tình đã tập trung bên ngoài các căn cứ trung tâm của tiểu đoàn bộ binh số 11 ở phía bắc thủ đô Bangkok.

Khoảng 50.000 binh sĩ và cảnh sát được triển khai ở Bangkok, và thêm vài ngàn quân lính được gửi đến các khu doanh trại để tăng cường an ninh.

Những người biểu tình rất ổn định, không có dấu hiệu gì của bạo lực và những người áo đỏ nói không có kế hoạch chiếm các khu trại.

Các lực lượng an ninh ở phía bên kia của rào kẽm gai dùng loa kêu gọi bình tĩnh, nói với những người biểu tình rằng "chúng tôi là bạn, chúng tôi không có vũ khí", cho nên hai bên cũng trao đổi đùa vui khá nhiều.

Nhưng không có dấu hiệu gì là họ đồng thuận với nhau.

Image caption Cuộc biểu tình tháng Tư năm 2009 từng chuyển thành bạo động

Chính phủ nói không tuân theo bất kỳ hạn chót nào hay phản ứng với bất kỳ hạn chót nào, mặc dù họ hiểu sự bực tức của những người biểu tình và tôn trọng quyền biểu tình.

Bây giờ là phép thử của ý nguyện và phép thử cho lòng kiên nhẫn.

Được các bộ trưởng và liên minh chính phủ đứng sau lưng, ông Abhisit lên truyền hình nhà nước đúng thời điểm hạn chót của những người biểu tình đưa ra đòi ông phải từ chức.

"Nhứng người biểu tình đòi tôi phải giải tán quốc hội trước buổi trưa, nhưng các đảng liên minh đồng ý là không thể chấp nhận đòi hỏi đó," ông nói.

"Các cuộc bầu cử phải được tổ chức dưới những điều kiện bình thường và thực sự ổn định. Chúng tôi phải nghe lời cả những người khác, chứ không phải chỉ của riêng người biểu tình."

'Thủ tướng phải trốn'

Ông Abhisit sau đó rời căn cứ quân sự bằng máy bay trực thăng, nói rằng ông muốn thị sát tình hình giao thông.

Phóng viên BBC Rachel Harvey lúc đó có mặt ở bên ngoài doanh trại, nói không biết sau đó ông hiện ở đâu.

Cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình và khá vui vẻ, theo tường thuật của phóng viên, nhưng không có dấu hiệu gì là hai bên đồng ý với nhau.

Ông Abhisit thường đóng văn phòng ở Nhà chính phủ, nhưng chuyển đến khu doanh trại để đề phòng trước cuộc biểu tình.

Khoảng 100 ngàn người tuần hành ở Bangkok hôm Chủ Nhật.

Các phát biểu chính trị được ông Thaksin ghi vào băng video, nói với đám đông người biểu tình hãy đem dân chủ về cho Thái Lan.

Ông Thaksin sống trong tình trạng lưu vong sau khi nhận bản án vắng mặt hai năm tù về tội lạm dụng quyền lực, trong vụ xử mà những người ủng hộ ông cho là mang động cơ chính trị.

Những người biểu tình nói chính phủ hiện tại được dựng lên trái phép sau khi ông Thaksin bị đảo chính quân sự năm 2006, và hai chính phủ liên minh sau đó bị tòa bãi bỏ.

Các lãnh đạo phe áo đỏ khẳng định là hành động của họ không mang tính bạo lực.

Họ nói chuẩn bị sẽ ở lại thủ đô trong năm ngày để ép chính phủ tổ chức bầu cử.

Quân đội được giao thêm quyền để ban hành lệnh giới nghiêm và giới hạn số người tham gia tuần hành nếu cần thiết.

Cuộc biểu tình lớn lần trước vào tháng Tư năm 2009 chuyển thành bạo lực khiến hai người chết và hàng chục người bị thương.

Tin liên quan