Ngoại trưởng Anh công du Trung Quốc

Image caption Ông Miliband muốn có vòng trừng phạt thứ tư đối với Iran.

Ngoại trưởng Anh David Miliband hiện đang ở Trung Quốc nhằm có các cuộc thảo luận với các lãnh tụ chính trị nước này.

Hai nước đã bất đồng về các vấn đề liên quan tới thay đổi khí hậu, chương trình hạt nhân của Iran và về vụ xử tử công dân Anh Akmal Shaikh.

Nhưng ông Miliband nói mối quan hệ giữa Anh với Trung Quốc là rộng lớn và hai nước cần phải là đối tác thay vì là đối thủ cạnh tranh.

Ông nói thêm: "Tương lai của chúng ta và tương lai của Trung Quốc có liên hệ với nhau."

Âm mưu chính trị

Trong chuyến công du của mình, ông Miliband sẽ tìm cách thuyết phục Trung Quốc từ bỏ việc phản đối vòng trừng phạt thứ tư đối với Iran quanh chương trình làm giàu hạt nhân của nước này.

Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc và Đức, còn được gọi là nhóm "P5+1", hiện đang thảo luận về khả năng trừng phạt Iran liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Iran nói chương trình làm giàu của mình là nhằm mục đích dân sự, nhưng người ta sợ rằng nước này đang tìm các phát triển bom hạt nhân.

Hồi cuối năm ngoái, quan hệ giữa Trung Quốc và Anh trở nên căng thẳng khi Bắc Kinh phớt lờ lời đề nghị cá nhân từ Thủ Tướng Anh. Ông Gordon Brown đã xin tha tội chết cho công dân Anh Akmal Shaikh, 53 tuổi, bị án tử hình do buôn lậu ma túy.

Gia đình ông Shaikh nói ông này bị tâm thần.

Còn có cả tranh cãi quanh các cáo buộc nói Trung Quốc đã "cướp cờ" đối với các nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại Copenhagen.

Bộ Trưởng Thay Đổi Khí Hậu Ed Miliband đã cáo buộc Trung Quốc phủ quyết hai thỏa thuận về hạn chế khí thải, nhưng Bắc Kinh nói những lời cáo buộc đó là một âm mưu chính trị.

Ngoại trưởng Anh nói Trung Quốc thừa nhận Anh là một đối tác quan trọng, nhưng ông thừa nhận là hai bên vẫn có những điểm tranh cãi.

Ông nói thêm: "Tôi cho rằng Trung Quốc muốn có quan hệ ở mức hai bên có thể tìm thấy những điểm chung. Nhưng điều quan trọng là hai nước cũng đang có những điểm bất đồng mà chúng tôi không che giấu gì họ, và đó thực sự mới là một quan hệ hợp tác hiện đại, hiệu quả."

Hôm thứ Hai, ông Miliband tới khai trương khu triển lãm của Anh tại hội chợ Expo Thượng Hải và thăm một trại huấn luyện lính Trung Quốc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Ông sẽ gặp Ngoại Trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì và Thủ Tướng Ôn Gia Bảo hôm thứ Ba, và sẽ có bài phát biểu tại Đại Học Ngoại Giao Bắc Kinh.

Tin liên quan