Cập nhật: 06:21 GMT - thứ ba, 16 tháng 3, 2010

Áo đỏ hiến máu gây sức ép chính phủ

Nhiều ngàn người áo đỏ đang hiến máu để gây sức ép đòi chính phủ từ chức

Nhiều ngàn người áo đỏ đang hiến máu gây sức ép đòi chính phủ từ chức.

Những người biểu tình áo đỏ bắt đầu hiến máu, họ nói để đổ trước Dinh Thủ tướng nếu chính phủ không nghe theo đòi hỏi từ chức.

Áo đỏ gọi chính phủ của thủ tướng Abhisit Vejjajiva là nắm quyền một cách bất hợp pháp.

Cuộc biểu tình của người áo đỏ nay bước sang ngày thứ ba, nhìn chung vui vẻ, nhưng thái độ có vẻ quyết tâm hơn.

Hôm thứ Hai, thủ tướng Abhisit Vejjajiva bác đòi hỏi của những người áo đỏ kêu gọi ông từ chức và tổ chức bầu cử mới.

Đối đầu giữa những người áo đỏ và chính phủ là bằng chứng mới nhất cho thấy sự chia rẽ chính trị to lớn tại Thái Lan, vốn trở nên trầm trọng hơn sau cuộc đảo chính quân sự năm 2006 lật đổ Thaksin Shinawatra.

Veera Musikapong, lãnh đạo của phong trào áo đỏ, là người đầu tiên hiến máu.

"Hiến máu là sự trao gửi linh thiêng. Nó nói lên tình yêu của chúng ta đối với tổ quốc, cho thấy chúng ta thật lòng."

Hy sinh

Ông Veera và các lãnh đạo khác của phe áo đỏ cho hay, nếu 6 giờ chiều thứ Ba 16/03, thủ tướng Abhisit tiếp tục từ chối đòi hỏi giải tán quốc hội, máu của họ sẽ được đổ trước lối vào Dinh Thủ tướng, tòa nhà với kiến trúc đẹp nằm trong khu phố cổ của Bangkok.

Một lãnh tụ khác, ông Nattawut Saikur nói: "Nếu Abhisit vẫn còn ngoan cố, ngay cả khi tay ông ta không dính máu, chân của ông ta sẽ dính vào máu, lời nguyền rủa của chúng ta.”

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Các nhân viên y tế, quan chức từ Hội chữ Thập đỏ, thậm chí ngay cả ông Thaksin, lãnh đạo tinh thần của cuộc biểu tình, đều nói lên quan ngại của họ về tính thanh trùng trong việc lấy máu tập thể.

Người biểu tình bỏ ngoài tai quan ngại như vậy.

Bác sĩ Weng Tojilakarn, một lãnh đạo của phong trào áo đỏ, chủ của một phòng khám bệnh nói: "Chúng tôi có ba khu lều dùng cho việc lấy máu. Việc lấy máu sẽ do bác sĩ, y tá, những người có trình độ thực hiện."

Áo đỏ nói mục tiêu đặt ra là thu được 1.000 lít máu. Họ nói sẽ để ý đến những ai mệt mỏi và trở nên yếu sau ba ngày biểu tình trong thời tiết nóng bức.

Về phần mình chính phủ Thái Lan vẫn im lặng. Hiện nay không ai biết nơi làm việc của thủ tướng Abhisit ở đâu.

Trong ba ngày qua ông Abhisit chủ yếu ở trại lính phía Bắc Bangkok, Tiểu đoàn Bộ binh số 11.

Ba tiếng đồng hồ hôm thứ Hai, nhiều chục ngàn người áo đỏ bao vây khu trại. Ông Abhisit lên truyền hình nói ông sẽ không giải tán quốc hội. Sau đó người ta thấy ông ra ngoài, di chuyển bằng trực thăng. Về sau nhiều người cho rằng ông quay về trại lính.

Cuộc họp nội hôm thứ Ba có vẽ đã bị hoãn, kêu gọi của dân biểu trong liên minh cầm quyền của ông Abhisit về cuộc điều trần tại Quốc hội đã bị bỏ ngoài tai.

Cuộc biểu tình của những người áo đỏ, ủng hộ viên của ông Thaksin được coi là lớn nhất trong những năm gần đây. Tuy nhiên theo phái viên BBC Rachel Harvey, người có mặt tại hiện trường, sang đến ngày thứ ba số người tham dự có vẻ ít đi.

Người biểu tình nói chính phủ hiện tại được bầu lên một cách trái phép sau khi ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006. Hai chính phủ liên hiệp về sau, vốn được người áo đỏ hậu thuẫn, đã bị Tòa dùng trát vô hiệu hóa.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.