Mỹ muốn câu trả lời từ Israel

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hilary Clinton thúc giục Israel đưa ra câu trả lời sớm
Image caption Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hilary Clinton thúc giục Israel đưa ra câu trả lời sớm.

Hoa Kỳ nói họ đang đợi câu trả lời "chính thức" của Israel liên quan đến tranh cãi xây 1.600 căn hộ tại vùng Đông Jerusalem hiện đang bị chiếm đóng.

Israel làm Hoa Kỳ bực bội khi loan báo quyết định xây khu định cư trong chuyến thăm của Phó tổng thống Joe Biden. Ông Biden sang Trung Đông để tìm cách tái khởi động hội đàm giữa Israel và Palestine.

Tuần trước ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đặt câu hỏi liệu Israel có thực sự cam kết với tiến trình hòa bình Trung Đông hay không.

Tuy nhiên thủ tướng Benjamin Netanyahu bác bỏ bất cứ giới hạn nào đối với việc xây khu định cư của người Do Thái tại Jerusalem. Ông Netanyahu cũng chưa trả lời quan ngại của Hoa Kỳ.

Lên tiếng tại Quốc hội Israel, Knesset, ông Netanyahu nói ông muốn tham gia hòa đàm. Và nói thêm phía Palestine sẽ không đưa ra “điều kiện tiên quyết” gì cho hội đàm.

"Không chính phủ nào trong 40 năm qua giới hạn việc xây khu định cư tại Jerusalem," ông Netanyahu nói.

"Xây khu định cư cho người Do Thái tại Jerusalem không ảnh hưởng đối với người Ả Rập sống ở Đông Jerusalem. Hoặc làm cho họ thiệt hại."

Lãnh đạo Palestine cho hay họ nghi ngờ hòa đàm gián tiếp với Israel, mà phía Mỹ bỏ thời gian dàn xếp, có thể tiến hành như dự định.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley nói kế hoạch dành cho đặc sứ Mỹ về Trung Đông George Mitchell, người sẽ tới vùng trong tuần, vẫn có thể thay đổi.

Ông không đi vào chi tiết "các quan ngại đặc biệt" ngoại trưởng Clinton nói đến trong cuộc điện đàm dài giữa bà và ông Netanyahu hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh Israel là “đồng minh chiến lược” của Hoa Kỳ và tiếp tục sẽ là đồng minh trong tương lai.

Trước đó trong ngày, đại sứ Israel tại Hoa Kỳ Michael Oren, được truyền thông Israel trích lời nói rằng quan hệ giữa hai nước hiện ở điểm thấp nhất trong 35 năm, kể từ 1975.

Tin liên quan