Áo đỏ tưới máu trước tư gia thủ tướng Thái

Tại Bangkok ủng hộ viên áo đỏ hiến máu để đấu tranh chính trị
Image caption Tại Bangkok ủng hộ viên áo đỏ hiến máu để đấu tranh chính trị.

Những người biểu tình áo đỏ đã ném các túi ny lông đựng máu nơi gần tư gia của thủ tướng Thái Lan tại Bangkok, hành động tượng trưng phản đối quyền cai trị.

Lực lượng an ninh đồng ý cho một vài người áo đỏ xả máu bên ngoài khu biệt thự của thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Trước đó người ta lo ngại sẽ có đụng độ giữa áo đỏ và nhân viên an ninh. Hôm nay là ngày thứ tư của cuộc biểu tình quy mô lớn và nhiều ngàn người áo đỏ tụ tập quanh tư gia của thủ tướng Thái đòi ông từ chức.

Phong trào áo đỏ, với nhiều người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, muốn ông Abhisit giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử mới.

Sau đó những người áo đỏ kéo đến con đường nơi đại sứ quán Anh và Mỹ tọa lạc, nói lên tiếng nói phản đối của họ và giải tán.

Áo đỏ nói rằng họ không hài lòng trước tin đưa, là tình báo nước ngoài từng cảnh báo chính phủ về khả năng cuộc biểu tình biến thành bạo động.

Trong ngày thứ tư của cuộc biểu tình quy mô lớn, người áo đỏ dự tính tưới máu thu được từ các ủng hộ viên trước tư gia của người đứng đầu chính phủ Thái Lan, như để tăng thêm sự bất ngờ đối với cuộc tập hợp của họ.

Người áo đỏ nói chính phủ Abhisit được dựng lên một cách bất hợp pháp và lẽ ra phải được giải tán.

Phái viên cho hay cả ông Abhisit và gia đình đều không có mặt tại tư gia, căn biệt thự tại vùng giàu có của Bangkok. Anh ninh xung quanh vùng này và con đường dẫn tới căn nhà đang được xiết chặt.

Chính phủ điều thêm nhiều trăm cảnh sát và binh lính tới hỗ trợ lực lượng đang có sẵn xung quanh căn nhà, báo The Nation đưa tin.

Tờ báo tiếng Anh cho hay Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban đã ban hành luật An ninh Nội an để cấm người biểu tình lại gần con đường dẫn đến nhà ông Abhisit. Vài ngàn người áo đỏ đã tụ hợp tại vùng này.

Kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu, ông Abhisit chuyển đến tạm trú tại một trại lính ở phía Bắc Bangkok. Nơi này là đại bản doanh của Tiểu đoàn Bộ binh số 11.

Tưới máu

Người ta có thể thấy đoàn xe chở người áo đỏ tiến về tư gia của ông Abhisit nằm trên đường Sukhumvit, một trong các vùng thương mại sầm uất của Bangkok. Biểu tình vẫn diễn ra trong không khí ôn hòa, ầm ĩ và vui vẻ.

Phái viên BBC tại Bangkok, Rachel Harvey nói số người biểu tình áo đỏ có vẻ giảm, tuy vậy sự hăng hái hầu như chưa giảm sút. Phát biểu hay đòi hỏi của họ đang trở nên lớn tiếng hơn trước.

Chiều thứ Ba 16/3 có 90.000 người áo đỏ biểu tình, giảm khoảng 10.000 người so với hai ngày trước, theo một sĩ quan cảnh sát.

Hãng AP đưa tin ngay cả lãnh đạo áo đỏ cũng không biết hành động tiếp theo của họ là gì. Ông Veera Musikapong, một trong các chỉ huy tại cuộc biểu tình nói, "Ước gì tôi biết địa điểm phản đối kế tiếp.”

Ông nói phe áo đỏ họp hàng ngày để đề ra chiến lược cho ngày hôm sau.

Kế hoạch biểu tình thứ Tư 17/3 mang tính lặp lại những gì người áo đỏ làm hôm thứ Ba. Một ngày trước phe áo đỏ tưới máu người xuống cửa Dinh Thủ tướng, và trụ sở của đảng Dân chủ, đảng của ông Abhisit.

Trước đó trong ngày nhiều ngàn người áo đỏ xếp hàng đợi hiến máu, để dùng vào việc phản đối chính trị.

Natthawut Saikua một lãnh đạo của người áo đỏ nói: "Máu của dân, từ nhiều tầng lớp, hòa trộn với nhau để đấu tranh cho dân chủ.”

Tin liên quan