Chuẩn bị cho cuộc bầu cử

Giống như các ứng viên trong các chương trình truyền hình "đời thật" chuẩn bị màn kết cuộc, lãnh đạo ba đảng chính trị lớn nhất tại Anh hiện đã mời mọc các chuyên viên giỏi nhất về tranh cử giúp cho họ làm sao " tốt khoe, xấu che" trong khi ngày bầu cử đã gần kề.

Image caption Thể thức thảo luận trên truyền hình thu hút rất nhiều người theo dõi

Đảng Lao Động và đảng Bảo Thủ đã thuê những chuyên viên đã từng phụ giúp cho ông Barack Obama thắng cử, sang Anh để chuẩn bị cho các cuộc tranh luận trên truyền hình, mà trọng tâm sẽ là vai trò của thủ tướng trong tương lai.

Đảng Bảo Thủ đã ký hợp đồng với một tổ hợp tư vấn có trụ sở tại Washington là công ty có tên Squier, Knapp, Dunn Communications mà cũng đã từng giúp cho đương kim Thị trưởng New York, ông Michael Bloomberg.

Bà Anita Dunn, một chuyên viên lão luyện đã từng là quân sư cho ông Barack Obama trước cuộc vận động bầu cử và sau đó trở thành giám đốc liên lạc của Tòa Bạch Ốc cho tới năm ngoái và ông Bill Knapp, nguyên là cố vấn cho hai đời tổng thống Obama và Clinton, đã bắt đầu chỉ dẫn cách ăn cách nói cho lãnh đạo của đảng Bảo Thủ, ông David Cameron làm sao tỏ ra "nhỉnh" các đối thủ, cho dù cuộc tranh luận đầu tiên còn một tháng nữa mới diễn ra.

Đương kim Thủ tướng Gordon Brown cũng đang ráo riết chuẩn bị cho cuộc tranh luận dưới sự hướng dẫn của ông Joel Benenson, nguyên trưởng ban tổ chức các cuộc tranh luận cho ông Obama, và ông David Axelrod, trưởng cố vấn cho cuộc vận động bầu cử của ông Obama.

Cách cư xử

Đương kim Thủ tướng Gordon Brown đã tự hào là người đã "nắm" chính sách đường lối và hy vọng sẽ du đối thủ của mình là ông Cameron vào thế của một người thiếu kinh nghiệm nếu không muốn nói là "nông cạn".

Tuy nhiên, phải thẳng thắng nhìn nhận rằng lãnh đạo của đảng Bảo Thủ đã tỏ ra thoải mái hơn trước ống kính truyền hình và rõ ràng ông sẽ chụp lấy cơ hội này để cố vật nhào đối thủ trong lãnh vực mà ông Brown coi là " sân nhà".

Dối với lãnh đạo đảng Tự Do Dân Chủ Nick Clegg thì rỏ ràng đây sẽ là một cơ hội có một không hai để sánh "cùng vai cùng vế " với lãnh đạo của hai đảng lớn.

Các cuộc tranh luận trên truyền hình về cuộc bầu cử tổng thống đã là một thứ "định chế" trong sinh hoạt chính trị tại Mỹ từ nhiều thập niên nay, tuy nhiên, lãnh đạo các đãng phái chính trị tại Anh học hỏi được bao nhiêu từ các cuộc tranh luận này ?

Các quan sát viên nói rằng trọng tâm của vấn đề là làm sao các ứng viên thủ tướng trở nên giống như một ứng viên tổng thống.

Họ nói rằng chìa khóa thành công của ông Obama nằm ở khả năng biến sự hiện diện của mình "tỏa sáng" một cách bình tỉnh và cầm chịch mọi chuyện.

"Tôi nghĩ rằng trong hầu hết thời gian chính là sự điềm tỉnh, cách cư xử mới là điều đáng kể trong chính trường Mỹ" nhà báo Bob Scheiffer của đài truyền hình CBS, người đã đứng ra điều khiển các cuộc tranh luận năm 2008, nhận xét.

"Tôi hoàn toàn tin rằng ông Obama không có thắng vì thực chất mà là cách cư xử."

Ông Obama không có "ghi chép một điều gì, mà chỉ nhìn trừng trừng vào mắt của ông McCain" ông Scheiffer đã nói trên trong khi xuất hiện trên chương trình Today của kênh phát thanh BBC Radio 4, trong lúc "Ông McCain tỏ ra lúng túng khi ông Obama, ghi ghi chép chép đủ điều."

Ồn ào

Ông Joel Benenson đã hé lộ cho biết lời cố vấn nào mà ông sẽ đưa ra với ông Brown khi ông đã nói với tuần san Newsweek rằng trong ba ngày chuẩn bị ráo riết cho cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình cho ông Obama, ông chỉ nói vỏn vẹn có hai chữ : "Điều khiển và kiểm soát"

Nghe nói ông Obama đã chuẩn bị cho cuộc tranh luận này như một cậu sinh viên sắp đi thi, nghĩa là học thuộc lòng từng chi tiết một của chính sách và tập dượt không ngừng nghỉ về cách tấn công và phản công với sự trợ giúp của các phụ tá trên sàn quay truyền hình.

Image caption Bà Anita Dunn đã từng giúp cho cuộc vận động bầu cử của TT Obama

Nghe nói ông Brown cũng đã chuẩn bị một cách tương tự và toán của ông đã nằm lòng sự thể theo đó đối thủ của ông Obama là ứng viên Cộng Hòa John McCain lúc đầu được coi là đã gây được nhiều ấn tượng trong cuộc tranh luận trên truyền hình bởi vì đã nắm được " kèo trên" trong một lần tranh luận trước đó.

Một trong những khác biệt lớn giữa Hoa Kỳ và Anh Quốc là tại nước Anh, lãnh đạo các đảng chính đã đụng đầu với nhau trong các buổi truyền hình trực tiếp gần như là mỗi tuần.

Tuy nhiên, có nguyên cả khung trời cách biệt giữa không khí ồn ào của các buổi chất vấn thủ tướng, thông thường biến thái thành các vụ mạ lỵ và hài tội nhau, và không khí buồn tẻ lạnh ngắt của các sàn quay truyền hình.

Ngoài ra cũng còn có vấn đề của khuôn khổ các cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, thông thường mở đầu bằng bản tuyên bố ngắn gọn trong một phút, và rồi sau đó là các câu hỏi từ cử tọa trong phòng thu hình và từ công chúng qua email.

Diễn giả sẽ có một phút để trả lời câu hỏi, một phút để hồi đáp và bốn phút để thảo luận tự do.

“ Có rất nhiều điều để học hỏi vì các cuộc tranh luận khác nhau rất nhiều ” một phụ tá của ông David Cameron nói.

'Kỳ quặc'

Bà Anita Dunn nói công tác chuấn bị cho sự xuất hiện cho ông Cameron "rất nghiêm túc" nhưng bà không muốn đi vào chi tiết ở giai đoạn này.

Anita Dunn thường xuyên thăm viếng trụ sở vận động bầu cử của đảng Bảo Thủ, nhưng rất có thể ông Cameron cũng nhận được lời khuyên bảo của nhóm "cận thần" như ông Steve Hilton, chuyên viên quảng cáo, cựu chủ biên của nhật báo News of the World Andy Coulson và Michael Gove, bộ trưởng giáo dục ( nếu ông Cameron đắc cử). Michael Gove, thường đóng vai ông Gordon Brown khi chuẩn bị cho các cuộc chất vấn thủ tướng.

Lãnh đạo của đảng Dân Chủ Tự Do Nick Clegg đã tập dượt cho các cuộc tranh luận trên truyền hình với sự trợ giúp của các phụ tá đóng vai hai ông Cameron và Brown.

Một người trong toán chuẩn bị cho lãnh đạo đảng Dân Chủ Tự Do nói: "Chúng tôi muốn lấy làm chắc rằng Nick phải được thoải mái với dạng tranh luận này, mà theo ý chúng tôi, có vẻ hơi kỳ quặc."

Không giống như hai đảng lớn kia, đảng Dân Chủ Tự Do không có thuê dịch vụ của bất cứ một tổ chức tư vấn chính trị đắt tiền từ Mỹ để huấn luyện cho ông Nick Clegg, mặc dù họ nhấn mạnh là họ " có nói chuyện với những người dày dặn kinh nghiệm với các cuộc tranh luận trên truyền hình."

Một phụ tá nhất mực cho rằng ông Clegg sẽ không đến sàn quay truyền hình với một số tuyên bố ngắn gọn trong một câu nói mà thôi, mà trái lại các cố vấn muốn Nick Clegg phải "là mình" và " tránh trở nên quá ám ảnh với lối tranh luận theo kiểu Mỹ".

Toán cố vấn của ông Clegg nói rằng chủ đích của họ là "chuyển dịch " cá tính của ông Clegg đến cho các cử tri vì nhiều người trong số này chưa bao giờ ông hành động và thậm chí cũng không biết ông ấy là ai.

“ Chúng tôi muốn Nick phải xuất hiện như là Nick ”, một phụ tá cho phe Dân Chủ Tự Do nói.

Với ba cuộc thảo luận, trên ba đài truyền hình ITV, Sky và BBC, được dự trù diễn ra trong ba tuần lễ cuối cùng của thời gian vận động bầu cử, thì lãnh đạo của ba đảng lớn có thể sẽ cảm thấy rằng lối vận động bầu cử theo kiểu từ trước đến nay, bị đẩy xuống hàng kém quan trọng.

Cả ba vị lãnh đạo theo dự trù sẽ xuất hiện trước công chúng ở mức tối thiểu trong những ngày dẫn tới các cuộc tranh luận, vì họ sẽ phải tập trung vào công tác chuẩn bị và đảm bảo rằng họ sẽ phải " tươi tắn" càng nhiều càng tốt khi xuất hiện trước ống kiến truyền hình.

Một phụ tá cho ông Cameron nói: "Quí vị không thể nào tỏ ra mệt mỏi khi ra tranh luận, và quí vị sẽ bị kiệt lực nếu như dồn quá nhiều công sức vào ngày vận động trước đó."

Và giống như sinh viên chuẩn bị cho cuộc thi ra trường, thì cách chuẩn bị tốt nhất là quí vị phải có một giấc ngủ thật ngon.