Nigeria giải tán nội các

Quyền tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan
Image caption Quyền TT Nigeria Goodluck Jonathan vừa giải tán nội các quốc gia.

Quyền tổng thống Nigeria, Goodluck Jonathan vừa giải tán nội các quốc gia.

Ông Jonathan nắm chức quyền tổng thống hồi tháng Hai trong bối cảnh tổng thống Umaru Yar'Adua không được khỏe do bị bệnh.

Tháng 11 năm ngoái ông Yar'Adua sang Ả Rập Saudi chữa bệnh. Dù được đưa trở lại Nigeria thời gian gần đây, người ta không thấy ông xuất hiện trước công chúng.

Một bộ trưởng sắp thôi chức bác tin nói rằng hiện đang có khoảng không về quyền lực tại Nigeria. Ông này nói viên chức dân sự sẽ thực hiện công việc.

Ông Yar'Adua là người chọn nội các. Phái viên cho hay ông Jonathan hiện đang tìm cách khẳng định quyền lực.

Quan sát viên nói quyết định giải tán nội các hôm thứ Tư của ông Jonathan được coi như ý đồ củng cố quyền lực, loại bỏ các cộng sự viên thân cận của ông Yar'Adua.

'Không có lý do'

Bộ trưởng thông tin Dora Akunyili nói sau cuộc họp nội các: "Hôm nay quyền tổng thống của Cộng hòa Liên bang Nigeria, Goodluck Jonathan vừa giải tán nội các.

"Ông không đưa ra lý do cho nên tôi không thể nói lý do ở đây.

"Không xảy ra khoảng không quyền lực vì bộ nào cũng có đổng lý văn phòng. Họ sẽ đảm lãnh việc điều hành hàng ngày."

Bà Akunyili nói ông Jonathan sẽ sớm ra tuyên bố về thành phần của nội các tương lai.

Ông Jonathan sẽ phải trình danh sách bộ trưởng cho Quốc hội Nigeria.

Mới chỉ mùng 9 tháng Hai, Quốc hội đồng ý chỉ định ông Jonathan làm quyền tổng thống. Các dân biểu cho phép ông ký ban hành văn bản, điều hành cuộc họp nội các, cải tổ nội các, và xuất tiền từ quỹ dầu hỏa.

Kể từ khi nắm quyền ông Jonathan đã phải đương đầu với bạo động tôn giáo giữa người theo Hồi giáo và Thiên chúa giáo. Đụng độ xảy ra tại thành phố Jos khiến hàng trăm người chết. Hôm thứ Tư, ít nhất 10 người bị giết hại khi một ngôi làng của người Thiên chúa giáo, ở gần Jos, bị tấn công.

Các nhóm có vũ trang nói họ đang giao tranh để giành quyền kiểm soát lớn hơn liên quan đến nguồn lợi dầu khí. Và cuộc đối đầu với quân chính phủ đang tiếp tục, chủ yếu tại vùng châu thổ sông Niger.

Hôm thứ Hai hai chiếc xe chở bom phát nổ tại thành phố Warri, một trong những nơi khai thác dầu khí. Khi ấy quan chức chính phủ đang họp về kế hoạch ân xá dành cho dân quân.

Tin liên quan