Thư Giáo hoàng về xâm hại tình dục ở Ireland

Đức Giáo hoàng Benedict 16
Image caption Đức Giáo hoàng nói các vụ lạm dụng là đáng căm ghét và đáng hổ thẹn

Đức Giáo hoàng Benedict 16 đã viết một lá thư gửi tới các giáo dân Công giáo Ireland với những hướng dẫn về chuyện ngăn ngừa và trừng phạt các linh mục lạm dụng tình dục trẻ em.

Các vụ bê bối liên quan đến các linh mục Thiên Chúa giáo La Mã gần đây đã được công bố tại nhiều nước, trong đó có Đức quốc, quê hương của Giáo hoàng.

Hiện chưa rõ lá thư này - sẽ được đọc trong buổi lễ vào Chủ Nhật - có kèm theo lời xin lỗi hay không.

Tòa thánh Vatican gần đây đã phản đối một số nỗ lực nhằm liên hệ Đức Giáo hoàng với một vụ lạm dụng tình dục trẻ em ở Đức.

Trong những tháng gần đây, các vụ tai tiếng về ấu dâm đã làm rúng động Giáo hội tại Hà Lan, Áo và Thụy Sĩ.

Theo phóng viên BBC David Willey tại Rome, biện pháp của Đức Giáo hoàng sẽ có tác động rộng lớn chứ không chỉ Ireland.

‘Quá trình hàn gắn’

Đức Giáo hoàng đã tuyên bố Ngài sẽ k‎ý lá thư vào thứ Sáu và thư này sẽ được gửi trực tiếp tới các giám mục ở Ireland. Lá thư này sẽ được đọc tại các nhà thờ tại Ireland vào hôm Chủ Nhật.

Văn bản này sẽ được Vatican ấn hành vào thứ Bảy.

Đức Giáo hoàng nói Ngài hi vọng lá thư sẽ “giúp cho quá trình hối cải, hàn gắn và đổi mới”.

Thông điệp dự kiến sẽ bày tỏ sự hối tiếc trước cái mà bản thân Đức Giáo hoàng gọi là hành vi đáng căm thù và đáng hổ thẹn của một số linh mục.

Vụ việc ban đầu được coi chỉ là một loạt bê bối địa phương ở Rome nay đã leo thang thành vấn đề trên toàn thế giới cho Giáo hội Công giáo, với những cáo buộc mới xuất hiện mỗi tuần từ những người Công giáo nói họ là nạn nhân bị các linh mục xâm phạm tình dục.

Phóng viên BBC nhận xét tác động của các vụ này đối với Vatican sẽ là rất nghiêm trọng.

Độ khả tín của Giáo hội với tư cách giám hộ về đạo đức đang gặp nhiều rủi ro. Ngoài ra, có khả năng Giáo hội còn phải đương đầu với hàng loạt vụ kiện đòi bồi thường của các nạn nhân.

Chuyện này có thể khiến một số giáo phận bị phá sản, như đã xảy ra tại Mỹ, nơi có nhiều vụ xâm hại được tường thuật nhất.

Tin liên quan