Lời nguyền cho chính phủ

Người biểu tình phe áo đỏ
Image caption Những người biểu tình phe áo đỏ đã xếp hàng dài để hiến máu

Rất nhiều người Thái và người phương Tây cảm thấy kinh tởm và lo ngại về vệ sinh trước hình ảnh người biểu tình Thái tưới máu trên các đường phố Bangkok.

Một số người lên án đây là hành động hoàn toàn lãng phí, mà nhẽ ra có thể được dùng để giúp đỡ những người bị bệnh.

Tuy nhiên, các lãnh đạo của phe áo đỏ nói việc tưới máu là một sự hi sinh vì dân chủ và là một lời nguyền cho chính phủ.

Trong trận chiến nhằm nắm lấy tinh thần chính trị tại Thái Lan - với các làn sóng biểu tình của phe áo vàng và áo đỏ trong mấy năm trời - tính biểu trưng có lẽ là vũ khí quan trọng nhất.

Tại đây, lòng tin mạnh mẽ vào thiên văn và các thế lực siêu nhiên cùng tồn tại với lối thương mại toàn cầu hóa.

Và đây không chỉ là quan niệm của những người ở nông thôn vùng sâu vùng xa.

Rất nhiều lãnh đạo hàng đầu của đất nước, cũng như trong tầng lớp dân và quân sự, đã tham gia vào các nghi lễ ma thuật nhằm tìm kiếm và cầu viện các quyền lực đặc biệt để hỗ trợ cho họ.

Siêu nhiên

Một sử gia hàng đầu tại Thái Lan, Chris Baker, và một nhà phân tích chính trị cũng như kinh tế gia hàng đầu là Pasuk Phongpaichit, đã có một bài viết nhan đề “Các linh hồn, các vì sao và chính trị Thái”.

Bài viết này nêu lên một số trường hợp mà các nhân vật chính trị hàng đầu - trong đó có cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và các tướng lĩnh đã lật đổ ông năm 2006 - đã tham vấn các nhà chiêm tinh, những người gọi hồn hay gọi các thế lực siêu nhiên.

Bài viết kể về các sự kiện như phá một đền thờ cụ thể nào đó hay đập tượng ở đền Erawan nổi tiếng ở trung tâm Bangkok là các nỗ lực nhằm thu phục hay phá tan các lực lượng siêu nhiên vào lúc có căng thẳng chính trị.

Hai tác giả này viết: “Dĩ nhiên chuyện này chẳng có gì mới, mặc dù có vẻ như có mối liên hệ chắc chắn giữa các giai đoạn quân đội nắm quyền với việc gia tăng quan tâm tới ảnh hưởng của siêu nhiên đến chính trị Thái”.

Một trong các phản đối chính của những người biểu tình áo đỏ đối với chính phủ hiện thời của Thủ tướng Abhisit Vejajjiva là chính phủ do phe quân sự tạo nên, và chính quân đội là phía giữ cho ông Abhisit nắm quyền.

Image caption Người biểu tình này dùng nhiều bùa để bảo vệ

Việc ông Abhisit lui về trụ sở của tiểu đoàn Bộ binh 11 cả tuần này khi có cuộc biểu tình của phe áo đỏ có vẻ như tăng cường thêm quan điểm đó.

Chỉ đi một vòng quanh khu vực của phe áo đỏ ở Bangkok, nơi hàng ngàn người biểu tình vẫn bám trụ, bạn sẽ thấy đa phần nam giới mang các bùa lớn - được coi là vật bảo vệ cho mọi thời điểm, đặc biệt vào những lúc rủi ro.

Kịch tính hơn, giới phân tích còn nhớ vụ biến động hồi tháng Mười năm 2008, khi một nhóm phụ nữ ủng hộ cho đối thủ của phe áo đỏ là phe áo vàng Liên minh Nhân dân vì Dân chủ, PAD, đã dùng băng vệ sinh phụ nữ quấn quanh tượng vua Rama V cưỡi ngựa.

Hành động này được coi là để trấn áp các pháp thuật độc ác của phe đối lập.

‘Ma thuật’

Cũng với tinh thần viện dẫn các thế lực siêu nhiên này, khi thủ lĩnh của phe áo đỏ UDD (Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ) có các buổi lễ tưới máu tại cổng ra vào của khu nhà chính phủ, hành động này được coi là một lời nguyền dữ dội.

Nó có thể được coi là một hành động nhằm đối phó với tính bị cho là không chính đáng của chính phủ do ông Abhisit dẫn đầu - khi họ tưới máu bên ngoài tư gia của ông.

Dĩ nhiên chính phủ sẽ không nhìn sự việc theo cách này.

Image caption Các lãnh đạo, trong đó có ông Thaksin, được biết đã tham vấn các nhà chiêm tinh

Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban, người phụ trách về an ninh quốc gia, nói: “Thế giới sẽ coi một số người Thái Lan là những người tin vào ma thuật và không văn minh”.

Một Bộ trưởng trong văn phòng Thủ tướng, là Satit Wongnhongtaey, nói: “Máu là biểu tượng của bạo lực và ném máu vào nhà là một điều đáng buồn. Thủ tướng không biết nói gì trước vụ việc này”.

Tuy nhiên, đúng khi các cuộc biểu tình của phe áo đỏ bắt đầu nổ ra hôm đầu tuần, một tờ báo địa phương chọn đăng gần hai trang về một cựu cảnh sát tự hào khoe ra bộ sưu tập các bùa yểm mà ông đã dùng nhằm giúp giải quyết các vụ án.

Những ngày trong tuần cũng gắn với một màu cụ thể, mỗi số nhất định đều có tầm quan trọng và các tầng biểu tượng được diễn giải tràn lan.

Một người biểu tình của phe áo đỏ nói với BBC rằng ông cảm thấy việc hiến máu giống như tạo ra một tình bằng hữu huyết thống với những người biểu tình, như các chiến binh cổ từng làm.

Tuy nhiên, hai ông tiến sĩ Pasuk và Baker nói việc các chính trị gia dùng tới các nghi lễ nhất định là để thu gom và tập trung quyền lực.

“Khả năng ảnh hưởng tới các sự kiện, qua các vụ viện dẫn lực lượng siêu nhiên, cũng là một cách thể hiện quyền lực”.

Tin liên quan