Thái Lan: Biểu tình diễu qua Bangkok

Image caption Lãnh đạo phong trào áo đỏ muốn giảm bớt quy mô biểu tình để bảo toàn nguồn lực

Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan đã bắt đầu diễu qua các đường phố của thủ đô Bangkok bằng xe máy và xe tải.

Phong trào “áo đỏ” với đa số là những người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra muốn chính phủ từ chức và tổ chức bầu cử mới.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva công nhận đất nước Thái Lan đã bị chia rẽ, nhưng từ chối từ chức.

Số người biểu tình đã giảm đi so với cuối tuần trước.

Nhưng hàng ngàn người mặc áo choàng màu đỏ đã đi xe máy hoặc xe hơi, xe tải, tràn ra các đường phố chính của thủ đô Bangkok nhằm kêu gọi thêm ủng hộ của người dân thủ đô.

Biểu tình máu

Nhiều người biểu tình chống chính phủ tới từ các vùng nông thôn Thái Lan, địa phương hùng mạnh của ông Thaksin.

Thủ tướng Abhisit đã đồng ý đối thoại với những người đứng đầu biểu tình, nhưng với điều kiện chiến dịch phản đối tại Bangkok phải dừng lại.

Theo phóng viên Rachel Harvey của đài BBC tại Bangkok, lãnh tụ của phong trào áo đỏ tuyên bố họ sẽ tiếp tục đóng tại Bangkok nhưng sẽ giảm quy mô các cuộc biểu tình, mà theo lời họ, là nhằm bảo toàn năng lượng và nguồn lực.

Trong tuần qua, những người biểu tình đã ném túi máu của chính mình vào các tòa nhà chính phủ và nhà riêng của thủ tướng.

Những người biểu tình cũng đã tự tách biệt khỏi tên tuổi của ông Thaksin, hiện đang sống tại nước ngoài sau khi trốn án tù hai năm. Họ tự xưng là những người biểu tình vì dân chủ.

Họ khẳng định ông Abhisit lên nắm quyền trái pháp luật trong một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội sau khi chính phủ ủng hộ Thaksin bị buộc phải từ chức.

Tin liên quan