Rio Tinto hợp tác với Chinalco của TQ

Image caption Trung Quốc hiện mua số lượng lớn quặng sắt từ nhiều công ty, trong đó có Rio Tinto.

Hãng khai mỏ Anh-Úc, Rio Tinto nói đã ký với Trung Quốc để phát triển một mỏ sắt lớn ở Tây Phi.

Tập đoàn Chinalco do nhà nước Trung Quốc đứng đằng sau sẽ trả 1.3 tỷ đô la để lấy 47% dự án Simandou tại Guinea.

Việc ký kết diễn ra giữa lúc đang có căng thẳng giữa Trung Quốc và Úc về vụ xử tuần tới đối với bốn nhân viên của Rio, bị cáo buộc tội hối lộ và gián điệp thương mại.

Trung Quốc đã bác bỏ các đề nghị muốn phiên xử phải mở cửa hoàn toàn cho giới ngoại giao.

Bốn người bị cáo buộc, gồm Stern Hu mang quốc tịch Úc, và ba đồng nghiệp người Trung Quốc Wang Yong, Ge Mingqiang và Liu Caikui, bị bắt hồi tháng Sáu năm ngoái và sẽ ra tòa tại Thượng Hải vào thứ Hai.

Tại thời điểm bị bắt, họ đang làm việc tại một vòng đàm phán về giá quặng sắt, vốn sẽ quyết định về mức giá mà Trung Quốc và các khách hàng khác sẽ phải trả trong thời gian một năm, tiến trình thường niên mà hiện đang được thực hiện cho năm nay.

Đại sứ quán Úc tại Bắc Kinh đã được giới chức Trung Quốc thông báo rằng một số phần của phiên tòa liên quan tới các bí mật thương mại sẽ được xử kín.

Văn phòng đối ngoại và thương mại Úc nói họ thất vọng nhưng "không định trình bày thêm về vấn đề này."

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Crean nói các quan hệ thương mại với Trung Quốc sẽ không bị tổn hại bởi phiên tòa sắp tới.

Ông Crean nói với ABC: "Hai vấn đề này là riêng biệt. Chúng tôi coi vụ Stern Hu hoàn toàn là một vấn đề lãnh sự. Chúng tôi không bao giờ muốn liên hệ với chuyện khác, và khi trao đổi với chúng tôi thì giới chức Trung Quốc cũng có quan điểm như vậy."

Trong một tuyên bố, giám đốc điều hành Rio Tinto là Tom Albanese đã hoan nghênh việc ký kết với Chinalco.

Ông nói: "Chúng ta lâu nay tin rằng Rio Tinto và Chinalco có thể hợp tác với nhau trong các dự án lớn, vì quyền lợi chung."

Một tháng trước vụ bắt giữ, Rio đã bỏ qua thỏa thuận trị giá 19.5 triệu đô la Mỹ với Chinalco để quay sang với tập đoàn khổng lồ BHP Biliton.

Công ăn việc làm cho Guinea

Theo Rio Tinto, Simandou là một trong những mỏ có trữ lượng quặng sắt chưa khai thác lớn nhất thế giới.

Thỏa thuận cũng gồm cả việc xây dựng cơ sở hạ tầng như đường sắt và cảng biển, và có thể giúp tạo ra hàng chục ngàn công ăn việc làm ở Guinea.

Phóng viên BBC tại Guinea, Alhassan Sillah nói thời điểm tuyên bố thỏa thuận được chọn có chủ ý, chỉ hai tuần sau khi ngày 27 tháng Sáu được chọn làm ngày tổ chức bầu cử tại Guinea nhằm vãn hồi trật tự xã hội.

Hồi năm ngoái, Trung Quốc đã bị các nhóm nhân quyền lên án sau khi ký thỏa thuận khai mỏ và khai thác dầu trị giá 7 tỷ đôla với chính phủ Guinea, chỉ hai tuần sau khi có tin nói chừng 150 người biểu tình đã bị binh lính giết hại.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài