Vatican dỡ "bức tường im lặng" về ấu dâm

Image caption Đức Giáo hoàng Benedict đang bị đặt câu hỏi về trách nhiệm của ngài trong thời gian dẫn dắt một giáo phận ở Đức, nơi có bê bối tình dục của các giáo sỹ.

Tòa thánh Vatican đang phá vỡ sự im lặng về chủ đề ấu dâm, vốn là điều cấm kỵ trước đây, sau khi có các cáo buộc về chuyện các tu sỹ Thiên chúa La Mã lạm dụng tình dục tại Đức. Nay, khi Đức Giáo hoàng tham gia vào vào vụ bê bối, phóng viên BBC David Willey đặt câu hỏi là liệu Ngài đã thực hiện bổn phận của mình một cách đúng đắn hay chưa:

Trong bốn thập niên tường thuật tin tức từ Vatican, tôi chưa từng chứng kiến cuộc khủng hoảng nào gây ảnh hưởng đến mức này tới uy tín của giới lãnh đạo tổ chức quốc tế tồn tại lâu đời nhất thế giới, Giáo Hội Thiên Chúa La Mã.

Trong những tuần gần đây, Đức Giáo Hoàng Benedict đã phải đối phó với một số cáo buộc rất nghiêm trọng.

Tài liệu thuộc hai bản phúc trình chính thức của chính quyền Dublin về các vụ bê bối nêu quan ngại là giới tăng lữ lãnh đạo giáo hội tại Ireland đã cố tình giảm nhẹ các vụ giáo sỹ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Đức Giáo hoàng đã phải viết các chỉ dẫn mới cho các giáo sỹ và tín đồ giáo hội Công giáo ở Ireland, đưa ra những quy tắc nghiêm ngặt hơn trong việc xử lý các vụ ấu dâm do các giáo sỹ thực hiện.

Nhiều vụ bê bối

Không hề báo trước, Ngài bất ngờ đương đầu với các vụ bê bối mới tương tự vừa được phơi bày ở chính quốc của Ngài, nước Đức - trong đó có một vụ xảy ra ở ngay chính thị trấn mà Ngài từng giảng dạy ở trường đại học và nơi người anh em trai của Ngài từng chỉ huy dàn hợp xướng nam thiếu niên nổi tiếng.

Lá thư mục sư mà Ngài hứa gửi cho Ireland đã tạm thời chưa được đưa ra.

Liệu Đức Giáo hoàng Benedict có biết, hay đã từng biết gì về các vụ tu sỹ lạm dụng tình dục trẻ em được cho là diễn ra tại chính giáo phận của mình hay không?

Nếu biết, thì tại sao Ngài lại không trừng phạt họ, loại trừ họ khỏi hàng ngũ và báo tin cho cảnh sát biết?

Tại Đức, người ta đã thừa nhận có chuyện che giấu, giống như những trường hợp tương tự ở nơi khác.

Vatican nói giả thuyết này - như tự Đức Giáo hoàng quan ngại, là "sai và phỉ báng".

Nhưng nếu như câu trả lời là không, thì cũng không có gì là bất hợp lý khi người ta đặt câu hỏi là trong cương vị Tổng giám mục khi đó, thì liệu Ngài đã thực hiện đúng bổn phận của mình hay chưa.

Điều cấm kỵ cổ nhất

Lẽ tự nhiên, cỗ máy đối ngoại của Vatican đã làm việc không ngừng nghỉ để làm chệch hướng những lời chỉ trích cá nhân ra khỏi đức giáo hoàng.

Một giám mục người Đức đã hát rap về vụ che giấu thông tin ở Munich. Quan điểm của Vatican là Đức Giáo hoàng Benedict không biết chút gì về vụ việc cụ thể đó, cũng như vụ được nêu trong tài liệu vốn đang là tin hàng đầu trên truyền thông mấy ngày qua.

Các giáo dân Công giáo bình thường tại nhiều quốc gia nay đang đặt câu hỏi về chủ đề vốn là điều cấm kỵ tại Vatican từ lâu nay.

Có một hôm, một quan chức cao cấp của Vatican, Đức ông Charles Scicluna, một giáo sỹ nhã nhặn từ Malta hiện đang giữ chức Quan Chưởng lý của tòa thánh, đã có cuộc phỏng vấn chính thức tương đối dài, trong đó ông đưa quan điểm về cách phản ứng tại Rome đối với lượng lớn các vụ giáo sỹ lạm dụng tình dục được trình báo lên Đức Giáo hoàng chỉ riêng trong thập niên vừa qua.

Ông nói họ nhận được rất nhiều cáo buộc về tình trạng các tu sỹ có hành vi tình dục xấu xa, đặc biệt là tại Mỹ trong thời kỳ 2003 và 2004.

Đức Hồng y Ratzinger - tên gọi trước đây của Đức Giáo hoàng - là người đứng đầu cơ quan chịu trách nhiệm kỷ luật các giáo sỹ có hành vi sai trái nghiêm trọng trên toàn cầu.

Đức ông Scicluna tuyên bố vị hồng y đã thể hiện "sự khôn ngoan và can đảm" khi xử lý các vụ việc.

Ông cũng đưa ra các con số. Trong một thập niên qua, Văn Phòng Tòa Thánh nhận được thông tin chi tiết về 3 ngàn giáo sỹ Thiên chúa bị các giám mục phụ trách báo cáo về Rome là đã có hành vi tình dục sai trái, hoặc thậm chí còn tệ hơn, là phạm tội hình sự liên quan tới tình dục.

Có 60% các vụ việc liên quan tới tình dục đồng giới, 30% liên quan tới tình dục dị giới và chỉ có 10% - chừng 300 giáo sỹ - là "các vụ thực sự là ấu dâm", ông nói.

Đức ông Scicluna thừa nhận đây đương nhiên là con số quá cao, nhưng ông nói thêm: "Hiện tượng này không phải là phổ biến như người ta nghĩ."

Hành vi sai trái của các giáo sỹ

Image caption Hồi 2001, Giáo hoàng ký văn bản yêu cầu các tổng giám mục Công giáo giữ im lặng về các vụ giáo sỹ có hành vi sai trái mà họ báo cáo về Rome.

Có một số lời né tránh là không thỏa đáng. Ví dụ như Cha Lombardi, phát ngôn viên chính thức của Vatican, thì nhấn mạnh rằng nạn ấu dâm không chỉ xảy ra trong phạm vi Giáo hội.

Ông cũng bác bỏ chuyện một "bức tường im lặng" đã được Đức Giáo hoàng Benedict dựng lên hồi 2001, khi Ngài ký văn bản chính thức của Vatican nói các tổng giám mục Công giáo trên toàn cầu phải giữ im lặng về thông tin chi tiết các vụ giáo sỹ có hành vi sai trái mà họ báo cáo về Rome.

Đức ông Scicluna nói đây hoàn toàn là việc diễn giải sai văn bản: "Giáo hội không muốn trưng bày công lý, nhưng chưa bao giờ cấm việc tố cáo tội phạm lên giới chức."

Ngay cả ở Italy, các vụ giáo sỹ lạm dụng tình dục trẻ em đang được đưa ra công khai, có chừng trên 80 trường hợp, phía công tố cho biết.

Trong một trường hợp, vị giáo sỹ đã tự bảo vệ mình với lý luận ông thành thực tin rằng việc ông có quan hệ tình dục không phải là tội lỗi, nếu như đó không phải là quan hệ với một người phụ nữ.

Toàn bộ vấn đề về tình dục và giới tăng lữ nay đang được thảo luận dưới hình thức chưa từng có.

Lần đầu tiên các nhân vật cao cấp Công giáo bắt đầu công khai kêu gọi đánh giá lại chuyện buộc tu sỹ sống đời độc thân.

Một số người rút lại ý kiến, mà rõ ràng là do tuân theo chỉ thị từ Rome. Nhưng khuynh hướng là rất rõ ràng, và năm nay rất có thể sẽ là lúc chủ này dâng lên đỉnh điểm, bởi Vatican đã không thể ngăn chặn được làn sóng các vụ bê bối xảy ra.

Tin liên quan