Ông Ban Ki-moon cam kết hỗ trợ Gaza

Image caption Ông Ban Ki-moon nói tình trạng ở Gaza là 'không thể chấp nhận được'

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon trong chuyến công du nhằm tiếp thêm sức mạnh cho tiến trình hòa bình đã cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ cho người dân Gaza đang phải sống trong cảnh bị phong tỏa.

Ông nói với người dân Gaza rằng "chúng tôi đứng bên các bạn" trong lúc tới thăm một khu dân cư bị cuộc tấn công của Israel gây hư hại hồi 14 tháng trước.

Chuyến đi của ông tới khu vực diễn ra giữa lúc đang có căng thẳng về các kế hoạch của Israel, muốn xây thêm các khu định cư ở Đông Jerusalem.

Việc tái thiết Gaza là rất khó khăn do vật liệu xây dựng bị hạn chế vì chính sách phong tỏa của Israel và Ai Cập.

Israel áp lệnh phong tỏa chặt chẽ sau khi phong trào Hồi giáo Hamas lên nắm quyền hồi tháng Sáu 2007.

Phát biểu tại Gaza, ông Ban nói các gia đình nơi đang phải sống trong "những điều kiện không thể chấp nhận được, không thể duy trì được".

Ông Ban nói ông cảm thấy "căng thẳng" khi phải chứng kiến những hư hại còn lại ở các căn nhà, trong lúc người dân không thể xây dựng lại bởi lệnh phong tỏa.

Lệnh phong tỏa khiến Liên Hợp Quốc không thể hoàn tất các dự án xây nhà, nhưng ông Ban cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân Gaza.

Ông nói: "Thông điệp tôi gửi tới người dân Gaza là: Liên Hợp Quốc sẽ đứng bên cạnh các bạn trong suốt thử thách này."

"Con đường phi bạo lực"

Nằm trong số những người chỉ trích chính sách của Israel, ông Ban nói việc phong tỏa gây phản tác dụng bởi nó chặn hoạt động thương mại hợp pháp nhưng khuyến khích nạn buôn lậu cũng như chủ nghĩa cực đoan.

Ông Ban thúc giục toàn thể người Gaza hãy "lựa chọn con đường phi bạo lực, đoàn kết giữa những người Palestine và hợp pháp trước quốc tế."

Ông cũng kêu gọi trao đổi tù nhân giữa những người Palestine bị bắt giữ và quân nhân Gilat Shilad của Israel, bị các tay súng bắt giữ hồi 2006.

Chuyến viếng thăm hai ngày của ông nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình, diễn ra ngay trước chuyến đi của đặc phái viên Hoa Kỳ George Mitchell nhằm có các cuộc đối thoại gián tiếp giữa Israel và Palestine, diễn ra vào hôm Chủ Nhật.

Hồi tuần trước, cộng đồng quốc tế đã mạnh mẽ lên án khi Israel công bố kế hoạch cho phép xây dựng 1.600 ngôi nhà mới ở Đông Jerusalem, nơi Israel đã chiếm đóng từ 1967.

Đụng độ

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu sẽ công du Washington, nơi ông dự kiến sẽ tiếp xúc với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và có thể cả Tổng Thống Barack Obama.

Trong khi đó, tình trang bạo lực tại khu Tây Ngạn tiếp tục diễn ra trong hôm thứ Bảy, với một thiếu niên Palestine bị bắn chết và một người khác bị thương nặng trong các cuộc đụng độ với binh lính Israel ở gần thành phố Nablus, các quan chức y tế Palestine nói.

Theo tường thuật của phóng viên BBC tại Tây Ngạn Jon Donnison, quân đội Israel nói các lực lượng của họ đang đáp trả cái mà họ gọi là "cuộc nổi loạn bạo lực" của thanh thiếu niên Palestine, những người đã ném đá vào người định cư Israel.

Nhưng phía quân đội nói họ không sử dụng đạn thật, mà chỉ dùng khí cay và đạn cao su.

Tin liên quan