Vô sinh và ung thư tuyến tiền liệt

Tinh trùng thụ tinh cho trứng
Image caption Các nghiên cứu trước cho ra kết quả trái ngược

Các số liệu từ Hoa Kỳ cho rằng đàn ông vô sinh có nguy cơ cao hơn mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hồ sơ ung thư của những người đàn ông đến chữa trị vô sinh ở California.

Họ phát hiện thấy những người đàn ông không thể sinh con bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt cao gấp ba lần bình thường.

Các tác giả của nghiên cứu này xuất bản công trình trên tạp chí Cancer, nói cần phải bỏ thêm công sức để xác nhận mối liên hệ đó.

Nếu giả thiết đó được xác nhận thì những người đàn ông vô sinh sẽ được xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt sớm hơn, họ nói.

Lãnh đạo nhóm nghiên cứu, BS Thomas Walsh từ Đại học Washington ở Seattle nói: "Một số dữ liệu ban đầu cho thấy khả năng sinh sản của đàn ông trong giai đoạn đầu của cuộc sống có thể là nguy cơ cho các căn bệnh ác tính trong giai đoạn sau.

"Điều quan trọng đối với các nhà nghiên cứu và bác sĩ là cần phải nghiên cứu thêm nữa để xem điều gì là nguyên nhân phổ biến có thể gây ra cả vô sinh lẫn sau này là sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt."

Các nguy cơ

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở đàn ông. Các nguy cơ bao gồm tuổi tác, lịch sử bệnh lý gia đình và sắc tộc.

Gần đây, người ta cũng cho rằng vai trò làm cha cũng có thể liên quan với ung thư tuyến tiền liệt nhưng các nghiên cứu cho ra các kết quả trái ngược nhau.

Nghiên cứu mới này xét nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở 22.562 đàn ông đến khám vô sinh ở 15 bệnh viện ở California trong khoảng từ 1967 đến 1998.

Khoảng 4.500 người trong số đó được ghi nhận là vô sinh nam, và 19 người mắc chứng ung thư nặng nhất của dạng ung thư tuyến tiền liệt.

Trong một mẫu thử tương tự ở dân số nói chung, 16 người đàn ông bị mắc chứng ung thư dạng nguy kịch này.

Xét chung, thì những người đàn ông vô sinh được ghi nhận là 2,6 lần có nhiều khả năng bị chẩn đoán là mắc dạng nguy kịch nhất của ung thư tuyến tiền liệt.

Dấu vết di truyền

Nhưng BS Helen Rippon, lãnh đạo nhóm nghiên cứu tại Quĩ ung thư tuyến tiền liệt, thì nói với số ít đàn ông bị mắc bệnh như vậy thì khó có thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào về chuyện xác nhận mối quan hệ đó có tồn tại hay không.

Bà nói: "Nguy cơ mới và lớn này cần được khảo sát thêm, nghiên cứu trên diện rộng trước khi đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào về chuyện xét nghiệm tập trung về ung thư tuyến tiền liệt với đàn ông mắc các vấn đề về sinh sản."

Ed Yong là lãnh đạo phụ trách về chứng cứ và thông tin tại Viện nghiên cứu ung thư Anh Quốc, nói: "Khó có mối quan hệ trực tiếp giữa vô sinh và ung thư tuyến tiền liệt."

"Thay vào đó, cả hai vấn đề vô sinh và nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt có thể xuất phát từng cùng một mã sai trong gien di truyền, hay các ảnh hưởng từ lối sống và môi trường."