Mở phiên xử Rio Tinto ở Thượng Hải

Cảnh sát trước phiên tòa
Image caption Phóng viên nước ngoài không được tham dự phiên xử

Bốn nhân viên của tập đoàn khai thác mỏ quốc tế, Rio Tinto, bị đưa ra xét xử tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc, bị buộc tội hối lộ và làm gián điệp thương mại.

Công dân người Úc Stern Hu và ba đồng nghiệp người Trung Quốc bị tạm giữ từ tháng Bảy năm 2009.

Chính phủ Úc đã bày tỏ quan ngại rằng các quan chức lãnh sự quán sẽ bị ngăn không cho chứng kiến một số phần trong phiên xử.

Vụ xử dự kiến sẽ kéo dài trong ba ngày. Các phóng viên nước ngoài không được phép vào.

Các phóng viên nhận định các công ty trên toàn thế giới sẽ theo dõi sát vụ này để xem nó còn cho thấy các vấn đề gì mà người nước ngoài làm việc tại Trung Quốc phải đối mặt.

‘Quan ngại’

Stern Hu là nhà thương thuyết chính của Rio Tinto trong các cuộc thương lượng với các nhà máy thép TQ nhằm định mức giá để Trung Quốc mua quặng sắt từ các công ty khai thác mỏ của Úc.

Ông Hu và ba đồng nghiệp người TQ, là Liu Caikui, Ge Minqiang và Wang Yong, đã bị giam giữ từ khi họ bị bắt tại nhà hôm 5/7 năm ngoái.

Họ bị buộc tội làm gián điệp thương mại, mà tội này có thể chịu 7 năm tù, và tội nhận hối lộ - là tội cũng có án tù dài.

Một tháng trước các vụ bắt giữ, Rio từ bỏ hợp đồng trị giá 19.5 tỉ USD với công ty quốc doanh TQ Chinalco để chuyển sang làm ăn với tập đoàn đối thủ BHP Billiton, khiến Bắc Kinh tức giận.

Image caption Bắc Kinh trước đó tức giận vì Rio Tinto bỏ hợp đồng với công ty TQ

Tuy nhiên, quan hệ từ đó đã cải thiện. Tuần trước, Rio Tinto k‎ý một hợp đồng với Chinalco để khai thác mỏ quặng lớn ở Guinea.

Giám đốc điều hành của Rio Tinto, Tom Albanese, nói công ty vẫn cam kết củng cố quan hệ với Trung Quốc.

Ông Albanese nói tại một diễn đàn ở Bắc Kinh là vụ việc “rõ ràng khiến chúng tôi rất quan ngại. Tôi chỉ có thể nói chúng tôi chờ đợi một cách tôn trọng kết quả của tiến trình pháp lý của TQ”.

‘Chính trị hóa’

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc nói họ thất vọng trước quyết định của tòa án không cho phép nhân viên lãnh sự quán được tham dự toàn bộ các phiên xử, mà có thể có các bí mật thương mại.

Họ nói trong một tuyên bố hôm cuối tuần rằng “Việc chính phủ thất vọng trước quyết định này đã được thông báo tới các quan chức TQ tại Bắc Kinh và Canberra”.

Luật sư của ông Hu, là Duan Qihua, được biết sẽ có mặt trong toàn bộ phiên xét xử.

Các quan chức lãnh sự quán Úc sẽ được tham dự phiên xử về các cáo buộc hối lộ.

Tuần trước, các quan chức TQ khuyến cáo Úc không nên “chính trị hóa” vụ việc.

Phóng viên BBC tại TQ, Damian Grammaticas, nói các công ty nước ngoài đang theo dõi sát sao vụ việc, với nhiều doanh nghiệp lo ngại về chuyện những thông tin gì có thể bị coi là nhạy cảm về chính trị hay thương mại.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài