Cập nhật: 03:53 GMT - thứ ba, 23 tháng 3, 2010

Google ngừng kiểm duyệt tại Trung Quốc

Google tại Trung Quốc

Google đang gặp một số rắc rối ở Trung Quốc

Google tuyên bố ngừng kiểm duyệt kết quả tìm kiếm ở Trung Quốc, chuẩn bị đương đầu với áp lực từ nhà cầm quyền ở Bắc Kinh.

Công ty này nói người sử dụng Trung Quốc sẽ được tự động chuyển tới các trang kết quả không bị kiểm duyệt ở Hong Kong.

Hồi tháng 1, Google đã than phiền vì bị hacker tấn công một cách tinh vi từ Trung Quốc.

Bắc Kinh thì cáo buộc Google là vi phạm "cam kết đã ký thành văn bản" khi đặt chân vào thị trường đại lục, chấp thuận kiểm duyệt dịch vụ của mình.

Một quan chức Trung Quốc được Tân Hoa Xã trích lời nói quyết định của Google mới rồi liên quan tới kết quả tìm kiếm trên trang Google.cn là "hoàn toàn sai lầm".

Trong khi đó Nhà Trắng tỏ ý tiếc rằng Google và Trung Quốc không thể ngồi giải quyết bất đồng tồn tại.

Phát ngôn viên về An ninh Quốc gia Mike Hammer nói: "Chúng tôi thất vọng rằng Google và chính phủ Trung Quốc không đạt được thỏa thuận cho phép Google tiếp tục dịch vụ tìm kiếm của mình trên trang Google.cn."

Chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo Google nhiều lần, rằng hãng này sẽ phải chịu hậu quả nếu không tuân thủ các quy định kiểm soát của họ.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Giám đốc về luật pháp của Google, David Drummond, nói rằng việc cung cấp dịch vụ kiếm tìm không bị kiểm duyệt từ trang Google.com.hk là "giải pháp hợp lý cho các thách thức mà chúng ta đang đối mặt - nó hoàn toàn hợp pháp và sẽ tăng tiếp cận tới các nguồn thông tin cho người dân Trung Quốc".

Google cho hay có thể dịch vụ sẽ chậm đi đôi chút vì phải chuyển các tìm kiếm sang trang khác.

Ông Drummond viết trên trang blog của Google: "Chúng tôi rất hy vọng là chính phủ Trung Quốc sẽ tôn trọng quyết định của chúng tôi, đồng thời cũng ý thức được là họ có thể chặn dịch vụ của chúng tôi bất cứ lúc nào".

Ông viết thêm rằng Google sẽ điều phối việc tiếp cận thông tin của khách hàng và đăng tải tin tức cập nhật về dịch vụ của hãng nay tại Trung Quốc.

Một trong các vấn đề của Google là hôm 12/01, công ty này cùng 20 hãng khác bị tin tặc từ Trung Quốc tấn công.

Google mất một số bản quyần sở hữu trí tuệ và phát hiện ra tin tặc nhắm vào tài khoản email của một số nhân vật bất đồng chính kiến Trung Quốc.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.