Anh trục xuất nhà ngoại giao Israel

Image caption Mahmoud al-Mabhouh lãnh đạo của tổ chức Hamas bị giết chết tại Dubai

Anh Quốc sẽ trục xuất một nhà ngoại giao người Israel để bày tỏ sự phản đối việc những kẻ giết một lãnh đạo của tổ chức Hamas đã dùng 12 sổ thông hành giả của Anh.

Ngoại trưởng Anh David Miliband sẽ ra tuyên bố trước Quốc Hội về vấn đề này.

Israel nói không có bằng chứng nào cho thấy các nhân viên của Israel đứng đàng sau vụ giết hại ông Mahmoud al-Mabhouh tại Dubai hồi tháng Giêng.

Chủ biên Trung Đông của đài BBC Jeremy Bowen nói rằng người sắp bị trục xuất dường như là trưởng chi cục của cơ quan mật vụ Mossad của Israel tại London.

Thông điệp mạnh

Các nguồn tin ngoại giao nhấn mạnh chính phủ Anh đã không tố cáo Israel là đã ra tay giết ông Mahmoud al-Mabhouh .

Tuy nhiên, ông Miliband trước đó đã yêu cầu Israel phải hợp tác toàn diện với cuộc điều tra về sự thể tại sao họ lại có được các sổ thông hành này.

Ngoại Trưởng Anh sẽ đọc tuyên bố về vấn đề này sau khi Cơ Quan Đặc Trách về các Tội Ác có tổ chức của Anh (Serious Organised Crime Agency Soca) đã tìm được bằng chứng về các sổ thông hành giả này.

Các nhân viên của Soca đã đến Israel để phỏng vấn những người mà sổ thông hành của họ bị sao chép và thay vào đó với các hình mới.

Phái viên Jeremy Bowen nói rằng vụ trục xuất này sẽ gởi đi "một thông điệp rất rõ" cho thấy chính phủ Anh không đồng ý về vụ này.

Jeremy Bowen nói: "Đây là một bước rất lớn đối với một chính phủ như chính phủ Anh phải trục xuất một trong các nhà ngoại giao thuộc một nước đồng minh với Anh Quốc."

Người đứng đầu các dịch vụ ngoại giao của Anh Quốc, ông Peter Ricketts, đã gặp đại sứ Israel tại London , ông Ron Prosor, hôm thứ Hai.

Hồi tháng qua, đại sứ Israel cũng đã bị gọi đến Bộ Ngoại Giao Anh, tuy nhiên, ông Prosor không phải là nhà ngoại giao bị trục xuất.

Tin liên quan