Trung Quốc chỉ trích quyết định của Google

Google
Image caption Người sử dụng Google được chuyển dịch vụ tìm kiếm sang Google.com.hk

Trung Quốc tuyên bố việc Google quyết định ngừng kiểm duyệt kết quả tìm kiếm là "hoàn toàn sai trái" và cáo buộc công ty Mỹ vi phạm cam kết đã ký khi bước vào thị trường Trung Quốc.

Google nay chuyển dịch vụ tìm kiếm cho khách hàng đại lục sang trang mạng ở Hong Kong, tuy Trung Quốc vẫn dùng tường lửa để chặn thông tin quay trở lại.

Bắc Kinh nói dù sao quyết định của Google cũng sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ với Washington.

Google đã dọa sẽ rút hẳn khỏi thị trường Trung Quốc trong năm nay sau khi bị tin tặc từ nước này tấn công.

Điều này có nghĩa một trong các tập đoàn lớn nhất thế giới nay quay lưng lại với chính sách kiểm soát internet của chính phủ Trung Quốc.

Thế nhưng các phân tích gia nói điều này về lâu về dài có thể bất lợi cho Google về kinh doanh, vì thị trường tìm kiếm trên mạng của Trung Quốc tăng trưởng tới 40% một năm.

Mới đây Trung Quốc đã siết chặt kiểm soát tự do ngôn luận trên internet và một sự trùng hợp là tin tặc tấn công đồng loạt các trang của Google lẫn các tài khoản email của một số nhà bất đồng chính kiến.

Chính phủ Hoa Kỳ bày tỏ "thất vọng" rằng Google và Trung Quốc không dàn xếp được bất đồng.

Chính trị hóa

Đài BBC đã thử sử dụng dịch vụ tìm kiếm google.cn hôm thứ Ba với từ khóa "Thiên An Môn" và nhận được kết quả, nhưng khi tìm kiếm với từ khóa "Dalai Lama" thì chỉ được báo lỗi "Không tải được nội dung" vv...

Tin liên quan