Thủ tướng Israel hội đàm với TT Mỹ

Quốc kỳ Israel và Hoa Kỳ
Image caption Quan hệ giữa hai nước đang có mâu thuẫn

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa tiến hành hội đàm kín với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng.

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa hai ông kể từ khi có bất đồng công khai giữa hai chính phủ cách đây hai tuần về các kế hoạch của Israel xây dựng nhà mới cho người Do Thái tại khu vực Đông Jerusalem bị chiếm đóng.

Một viên chức cao cấp của chính phủ Mỹ cho biết Tổng thống Obama đã trò chuyện với ông Benjamin Netanyahu 90 phút.

Và được biết Thủ tướng Israel sau đó đã tham vấn riêng với các nhân viên của mình và đề nghị một cuộc họp thứ haivới ông Obama và cuộc họp này kéo dài 5 phút.

Cả hai chính phủ đều không đưa ra giải thích về tình trạng ngoại giao giữa hai nước hiện nay.

Không nhân nhượng

Công khai thì ông Netanyahu trước đó đã nói không nhân nhượng gì với Hoa Kỳ trong chuyến viếng thăm này.

Ngược lại ông lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động định cư vẫn đang tiếp diễn tại vùng Đông Jerusalem đang bị chiếm đóng và cảnh báo rằng việc Hoa Kỳ tập trung vào vấn đề này có thể sẽ làm chậm mất một năm các cuộc hội đàm hòa bình với giới chức Palestin.

Việc phóng viên báo chí không được chứng kiến hai ông bắt tay nhau trước khi diễn ra hội đàm là một điều trái với truyền thống.

Nó trái ngược hẳn với cách thức chào đón các lãnh tụ Israel tại Nhà Trắng trước đây, theo phóng viên BBC Setve Kingstone tại Washington cho biết.

Hôm qua, thứ Ba, chính phủ Israel đã phê chuẩn việc xây dựng 20 căn hộ cho người Do Thái tại khu Đông Jerusalem.

Tuần trước ông Obama nói việc phê duyệt xây dụng 1600 căn nhà tại Ramat Shlomo đã không giúp cho tiến trình hòa bình. Nhưng hôm thứ Hai ông Netanyahu nhắc lại "quyền của Israel" được xây dựng tại Jerusalem.

Giới chức Palestin đã rất tức giận trước việc Israel tiếp tục xây dựng trên vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và họ coi đây là cản trở nghiêm trọng tới việc tái tục hội đàm vốn đã bị ngưng hơn một năm nay.

Tin liên quan