Bắc Hàn đòi ép mở tour đi núi Kim Cương

Image caption Nam Hàn muốn vụ du khách bị giết hồi 2008 được điều tra nghiêm túc.

Các doanh nhân Nam Hàn đã có mặt tại cuộc họp ở một khu nghỉ mát du lịch của Bắc Hàn sau khi Bình Nhưỡng đe dọa tịch thu tài sản nếu họ không tới dự.

Lời đe dọa là bước đi mới nhất của Bắc Hàn, muốn gây áp lực để Nam Hàn dỡ bỏ lệnh cấm các chuyến du lịch tới Núi Kim Cương (Kumgang).

Được xây dựng bằng tiền của Nam Hàn, khu du lịch này từng đem về cho Bắc Hàn hàng chục triệu đô la mỗi năm.

Nhưng các tour tham quan đã bị tạm ngưng gần hai năm trước, khi một du khách Nam Hàn bị lính gác Bắc Hàn bắn chết.

Bà nội trợ Park Wang-ja, 53 tuổi, đã bị giết chết hôm 11 tháng Bảy 2008 tại một bãi biển gần khu du lịch.

Nam Hàn nói họ muốn vụ sát hại, mà du khách bị cho là đã đi lạc vào khu quân sự, được điều tra nghiêm túc trước khi các tour du lịch được mở trở lại.

Quốc gia thiếu tiền

Phóng viên BBC John Sudworth tại Seoul gọi cuộc họp hôm thứ Năm là "bất thường" và là kết quả của những lời đe dọa từ phía Bắc Hàn, đòi tịch thu tài sản thuộc sở hữu của Nam Hàn.

Hồi tuần trước, Bình Nhưỡng đã triệu tập các công ty và nói họ muốn tiến hành cuộc khảo sát bất động sản của các hãng, những hãng nào không tới dự họp sẽ bị tịch thu tài sản.

Theo hãng tin Yonhap, các công ty được thông báo trong buổi họp kéo dài 15 phút rằng cuộc khảo sát sẽ diễn ra cho tới ngày 30 tháng Ba.

Yonhap trích lời các quan chức nói nhóm này nay đang trên đường trở về, để lại ba quan chức từ Tổ Chức Du Lịch Triều Tiên thuộc sở hữu nhà nước, là đơn vị có bất động sản bị kiểm tra hôm thứ Sáu tới.

Hiện chưa rõ mục đích của cuộc khảo sát là gì.

Nhưng Bắc Hàn nói trừ phi các tour du lịch được mở lại, họ sẽ cân nhắc việc hủy toàn bộ các thỏa thuận và hợp đồng, và sẽ đi tìm đối tác kinh doanh mới.

Các nhà quan sát cho rằng miền Bắc đang trở nên tuyệt vọng vì thiếu nguồn cung ứng ngoại tệ, bởi nước này đang phải chịu chính sách trừng phạt nghiêm ngặt và vẫn đang bị ảnh hưởng tồi tệ do đợt cải tổ tiền tệ quá kém hồi năm ngoái.

Phóng viên BBC nhận xét núi Kim Cương, đươc coi như biểu tượng của sự hợp tác liên Triều, đang ngày càng giống như bằng chứng của mối quan hệ tiếp tục thiếu tin tưởng và căng thẳng.

Tin liên quan