Nam Hàn khó cứu thêm nạn nhân tàu chiến

Image caption Công tác tìm kiếm thủy thủ đoàn của chiếc Cheonan đang tiếp diễn

Hải quân Nam Hàn vẫn tiếp tục tìm kiếm 46 nhân viên thủy thủ đoàn một chiếc tàu chiến chìm hôm thứ Sáu sau khi bị nổ, tuy nhiên, hy vọng tìm được người sống sót càng lúc càng phai nhạt.

Các toán người nhái của hải quân đến hiện trường trong thời tiết lạnh giá, tuy nhiên, sóng to gió lớn đã ngăn công tác tìm kiếm của họ.

Chiếc tàu tuần tiễu của hải quân Nam Hàn bị chìm trong vùng biển đang tranh chấp với Bắc Hàn. Tuy nhiên, các viên chức nói không có dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn có can dự.

Năm mươi tám thủy thủ đã được cứu thoát từ chiếc tàu này, được coi là một trong các tai nạn ngoài biển tồi tệ nhất của Nam Hàn.

Chiếc tàu Cheonan, trọng tải 1.200 tấn, chìm ngoài khơi phía tây của bán đảo Triều Tiên, trong một khu vực đã từng xảy ra các trận hải chiến đẫm máu giữa hai miền nam bắc.

Tuy nhiên, không có một chiếc tàu chiến nào của Bắc Hàn được ghi nhận có mặt trong khu vực này khi xảy ra vụ việc, và phát ngôn nhân của Tham Mưu Trưởng Liên Quân Nam Hàn Park Sung-Woo nói rằng không có dấu hiệu cho thấy có "một vụ di chuyển quân bất thường" tại miền Bắc.

'Hai tiếng đồng hồ'

Các toán người nhái theo dự trù sẽ điều tra nguyên nhân vụ nổ và đồng thời tìm kiếm tử thi, một phát ngôn nhân quân sự của Nam Hàn cho biết.

Các tàu chiến cũng như không quân đã tìm kiếm cặn kẽ khu vực gần đảo Baeknyeong của Nam Hàn.

Thông tấn xã AP trích thuật một viên chức hải quân không muốn nêu tên là nói rằng con người chỉ có thể sống sót trong vùng biên Hoàng Hải vào mùa này không quá hai tiếng đồng hồ. Ông nói nước biển lạnh từ ba đến năm độ C.

Chiếc Cheonan bắt đầu chìm vào khoảng 2130 giờ địa phương (1230 GMT) vào hôm thứ Sáu. Nhâ viên cứu hộ chỉ trông thấy có một phần nhỏ của thân tàu mà thôi.

Các viên chức quân sự cho thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn biết là vụ nổ gây ra một lỗ to ở phần đuôi tàu, làm cho động cơ không hoạt động được và nước đã nhanh chóng tràn vào thân tàu.

Yonhap nói một số nhân viên thủy thủ đoàn đã nhảy xuống biển để thoát thân.

Ông Kim Jin-ho, nhân viên của một chiếc tàu khách lúc đó đang chạy hướng về đảo Baeknyeong đã cho thông tấn xã YTN biết rằng ông trông thấy các thủy thủ đứng trên boong của chiếc tàu bị nạn đã hô to một cách tuyệt vọng: "Cứu tôi với!"

Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak đã triệu tập một phiên họp khẩn gồm các viên chức an ninh và ra lệnh điều tra nguyên nhân.

Tin liên quan