Hacker thẻ tín dụng Mỹ bị tù 20 năm

Image caption Albert Gonzalez nói y phạm tội vì "tò mò và nghiện hacking"

Hacker người Mỹ, Albert Gonzalez, vừa bị tòa kết án 20 năm vì tham gia ăn trộm thông tin của hơn 130 triệu thẻ tín dụng.

Quan tòa mô tả tội này là “vụ hacker lớn nhất và gây nhiều tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Gonzalez, 28 tuổi, nhận tội trong ba vụ giả mạo trong phiên tòa xử hồi năm ngoái.

Gonzalez bị tòa xử 20 năm tù vì hai vụ đầu tiên, sau đó vào thứ sáu, tòa kết án 20 năm và một ngày cho vụ thứ ba.

Thẩm phán trong vụ thứ ba nói Gonzalez phải ngồi tù thêm 24 giờ vì y phạm tội khi đang làm người cung cấp tin tức cho cơ quan tình báo Mỹ, mà theo các nguồn tin, khi đó y được trả 75.000 đô la mỗi năm.

Gonzalez cũng đồng ý trả lại một triệu đô la mà y chôn trong vườn nhà bố mẹ ở Miami, một xe hơi, một nhẫn kim cương và một số đồng hồ đắt tiền.

‘Thông điệp mạnh’

Gonzalez bị buộc tội tháng Tám năm ngoái, cùng hai đồng phạm người Nga, vì hack vào các hệ thống thanh toán của một số công ty bán lẻ.

Nhóm này nhằm vào hơn 250 công ty Mỹ trong đó có hệ thống thanh toán Heartland, các cửa hàng bán thức ăn và đồ uống 7-Eleven and siêu thị Mỹ Hannaford Brothers Co.

Gonzalez bị bắt quả tang dùng công cụ tấn công SQL lợi dụng sơ hở trong các chương trình phần mềm thanh toán và truy nhập vào thông tin, lấy thông tin từ hàng triệu thẻ tín dụng của khách hàng.

Y nói đó chỉ là vì “tò mò và nghiện”.

Phó chưởng lý Lanny Breuer từ Bộ Tư Pháp nói mỗi ngày “tội phạm internet tìm cách ăn trộm số thẻ tín dụng từ những khách hàng ngây thơ.”

“Mức án này là một trong những mức án dài nhất dành cho tội phạm hacker – gửi ra một thông điệp mạnh tới các hackers trên toàn cầu rằng luật pháp Mỹ sẽ không cho phép họ truy nhập vào các hệ thống máy tính và hệ thống thanh toán, hoặc lấy các thông tin bất hợp pháp.”