Tìm thấy một phần tàu Nam Hàn bị đắm

Image caption Nam Hàn đang gửi nhiều tàu chiến tới tìm kiếm nạn nhân ở khu vực gặp nạn.

Quân đội Nam Hàn nói đã xác định được vị trí chìm tàu sau vụ tai nạn hôm thứ Sáu.

Giới chức đang hy vọng là vẫn còn một vài trong số 46 thủy thủ đoàn mất tích còn sống dưới nước, nhờ mắc kẹt trong các túi khí của con tàu.

Các toán người nhái sẽ bắt đầu tìm kiếm nạn nhân sống sót.

Chiếc tàu hải quân chìm ở khu vực biển sát với Bắc Hàn; Nam Hàn nói vẫn để ngỏ các lý do dẫn tới vụ nổ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn nói rất có thể vụ nổ là do một trái mìn trôi nổi gây ra.

Hôm cuối tuần, các quan chức cứu hộ nói vụ nổ đã làm con tàu gãy làm đôi. Đã có 58 thủy thủ được cứu thoát ngay sau khi tàu chìm.

Chạy đua cứu nạn

Hoạt động của người nhái hải quân đã bị cản trở do dòng hải lưu chảy xiết và nước đục, nhưng họ đã xác định được vị trí một phần xác tàu dưới đáy biển.

Đây là phần có các khoang buồng ngủ, cho nên người ta hy vọng nhiều khả năng đây sẽ là nơi có thể tìm được nạn nhân.

Lee Ki-shik, phát ngôn viên của Tổng tham mưu trưởng nói tại một cuộc họp báo rằng các máy quay camera chịu nước sẽ được đưa xuống để tìm kiếm các nạn nhân bị kẹt có thể vẫn còn sống sót ở đó.

Tuy nhiên, phóng viên của chúng tôi tại Seoul, John Sudworth nói bây giờ đang là lúc phải chạy đua về mặt thời gian.

Nếu có bất kỳ ai trong số 46 thành viên thủy thủ đoàn còn sống thì lượng ô-xi trong không khí các khoang tàu cũng sẽ nhanh chóng cạn kiệt.

Hãng tin Yonhap trích lời các quan chức nói các phần khác nhau của con tàu có khả năng đóng chặt cản nước tối đa là 69 giờ.

Tổng Thống Lee Myung-bak đã thúc giúc các nhân viên cứu hộ là đừng từ bỏ hy vọng tìm thấy nạn nhân, và yêu cầu điều tra nguyên nhân khiến tàu chìm.

Yonhap nói có 24 tàu chiến được yểm trợ từ trên không đã tham gia công tác tìm kiếm. Một tàu cứu hộ của Hoa Kỳ, tàu Salvo, với hơn mười thợ lặn, cũng tham gia chiến dịch này.

Giả thuyết có mìn

Tàu hải quân tuần tra nặng 1200 tấn Cheonan bị chìm gần khu vực biên giới trên biển có tranh chấp với Bắc Hàn, Đường Ranh Giới Phía Bắc, nhưng các quan chức quân sự nói không có dấu hiệu nào cho thấy miền Bắc có liên quan tới vụ việc.

Nam Hàn thừa nhận đường phân giới này, vốn do Liên Hợp Quốc đơn phương đưa ra nhằm xác định ranh giới trên biển vào lúc kết thúc Chiến Tranh Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bắc Hàn chưa bao giờ chấp nhận đường ranh giới, và khu vực này đã từng là nơi xảy ra các cuộc đụng độ chết người giữa quân hai miền Nam Bắc Triều Tiên.

Phóng viên BBC nói không có sự dịch chuyển quân sự bất thường nào được phát hiện trong đêm hôm thứ Sáu, và điều này khiến người ta nghĩ tới khả năng tàu đã bị tai nạn.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Kim Tae-Young nói vụ nổ có thể do một trái mìn cũ từ thời chiến còn sót lại ở vùng biển của Bắc Hàn và bị trôi dạt sang phần biển của Nam Hàn.

Tin liên quan