Xin lỗi vì bài giảng Phục sinh

Hồng y Angelo Sodano và Đức Giáo hoàng
Image caption Hồng y Angelo Sodano, trái, bày tỏ sự ủng hộ Đức Giáo hoàng

Nhà thuyết giảng của Đức Giáo hoàng đã lên tiếng xin lỗi vì so sánh những chỉ trích Giáo hội Công giáo quanh tệ lạm dụng tình dục trẻ em với “bạo lực tập thể mà người Do Thái phải chịu đựng”.

Cha Raniero Cantalamessa nói Đức Giáo hoàng Benedict XVI không biết là nhận xét đó được đưa ra trong bài giảng hôm thứ Sáu.

Tại buổi lễ Phục Sinh ở quảng trường St Peter, Hồng y cao cấp Angelo Sodano nói những tín đồ trung thành không bị ảnh hưởng bởi các “tin đồn vặt vãnh” hiện nay.

Ông muốn ám chỉ tới bê bối ấu dâm vốn đang làm Giáo hội điêu đứng.

Các cáo buộc về chuyện lạm dụng - rất nhiều trong số đó là từ vài thập niên trước - đã được đưa ra tại nhiều nước, trong đó có quê hương Đức của Giáo hoàng, cũng như Ireland, Thụy Sĩ, Hà Lan, Áo và Hoa Kỳ.

Nhận xét của cha Cantalamessa đã làm các nhóm Do Thái và những nạn nhân bị lạm dụng tình dục phẫn nộ.

“Thành thực xin lỗi”

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Corriere della Sera của Ý, cha Cantalamessa nói ông xin lỗi và không có ý xúc phạm người Do Thái cũng như các nạn nhân bị lạm dụng tình dục.

Ông nói: “Tôi thành thực xin lỗi đã làm tổn thương tới tình cảm của những người bạn Do Thái”.

Ông cũng nói ông không nghĩ có thể so sánh tình trạng bài Do Thái với những “công kích vào Giáo hội những ngày này”.

Tòa thánh Vatican trước đó nói nhận xét của cha Cantalamessa không phản ánh quan điểm chính thống.

Trong buổi lễ lớn tại quảng trường St Peter, Hồng y Sodano, người đứng đầu Hiệp hội các Hồng y, đã bày tỏ lòng kính trọng tới Đức Giáo hoàng và chúc Ngài có một lễ Phục sinh vui vẻ.

Hồng y nói: “Thưa Đức Thánh Cha, các tín đồ của Chúa luôn ở bên Ngài và họ không bị quấy động bởi những tin đồn vặt vãnh hiện nay, bởi những thử thách đôi khi tấn công cộng đồng tín đồ”.

Lời nhận xét này của Hồng y Sodano cũng giống những nhận xét trước đó của Đức Giáo hoàng Benedict.

Một tuần trước, trong lúc Giáo hội đang chịu áp lực quanh cáo buộc về lạm dụng, Đức Giáo hoàng nói lòng tin sẽ giúp Ngài can đảm để gạt bỏ “những tin đồn vụn vặt”.

Image caption Đức Giáo hoàng đang chịu nhiều chỉ trích quanh các bê bối của Giáo hội

Giáo hoàng Benedict vẫn chưa đưa ra nhận xét công khai nào về vấn đề này kể từ khi Ngài viết lá thư xin lỗi về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em trong Giáo hội Ireland vào cuối tháng trước.

Bản thân Đức Giáo hoàng cũng bị cáo buộc đã không đưa ra hành động gì đối với một tu sĩ bị nghi là lạm dụng trong thời gian Ngài giữ chức Tổng Giám mục Munich - là một tuyên bố mà Vatican luôn mạnh mẽ bác bỏ.

Những người chỉ trích còn nói khi Ngài coi sóc Giáo đoàn Giáo lý Đức tin, vốn xử lý với các vụ lạm dụng tình dục, Ngài đã không hành động gì đối với một linh mục tại tiểu bang Wisconsin ở Mỹ, người bị cho là đã lạm dụng khoảng 200 em trai bị khiếm thính.

Tờ báo chính thức của Vatican, L’Osservatore Romano, trong ấn bản hôm Chủ Nhật đã gia tăng thêm bảo vệ Đức Giáo hoàng, đưa ra các thông điệp ủng hộ từ khắp thế giới và lên án “những công kích vu khống và chiến dịch phỉ báng quanh các vụ tu sĩ lạm dụng”.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài