Google sẽ có thay đổi về thông tin cá nhân cho Buzz

Image caption Buzz chịu nhiều chỉ trích liên quan tới việc chia sẻ các thông tin cá nhân

Google tuyên bố họ sẽ bắt đầu giới thiệu tính năng đảm bảo độ riêng tư mới cho mạng xã hội gây tranh cãi Buzz.

Hãng tìm kiếm khổng lồ này sẽ đề nghị tất cả những người dùng xác nhận hoặc thay đổi mức độ chia sẻ thông tin cá nhân bắt đầu từ ngày 5 tháng Tư.

Google đã phải có một loạt các thay đổi cho Buzz chỉ vài ngày sau khi khai trương trang mạng này do có than phiền từ người dùng lo ngại về việc chia sẻ thông tin cá nhân.

Tháng trước, các dân biểu Hoa Kỳ đã đề nghị cơ quan quản lý điều tra dịch vụ Buzz và các thông tin cá nhân mà dịch vụ để lộ.

Những thay đổi mới nhất cho người dùng thấy rõ các đặc điểm về thông tin cá nhân của họ, từ chế độ mở cho công chúng cho tới các trang internet mà họ có liên kết tới và những ai họ đang theo hay những ai đang theo họ.

"Ngay sau khi khai trương Google Buzz, chúng tôi đã nhanh chóng nhận ra rằng chúng tôi chưa làm đúng tất cả mọi thứ và đã cố gắng nhanh chóng nhất có thể để cải thiện dịch vụ Buzz," giám đốc phụ trách Buzz của Google, Tod Jackson viết trong một blog.

"Điều quan trọng đối vơi chúng tôi là tạo cho mọi người dùng các sản phẩm của chúng tôi sự minh bạch và khả năng kiểm soát."

Niềm tin khách hàng

Google khai trương Buzz vào đầu tháng Hai và tích hợp nó với sản phẩm Gmail, được cho là có tới 170 người dùng email sử dụng.

Dịch vụ cho phép người dùng gửi đi những thông báo, chia sẻ nội dung thông tin, đọc và bình luận các tin, bài giống như những người dùng Facebook và Twitter.

Giữa lúc có lo ngại về chuyện có bao nhiêu thông tin cá nhân được công khai hóa, Google đã có những thay đổi đối với Buzz nhằm nói rõ hơn về việc chia sẻ thông tin cũng như đơn giản hóa quá trình ngăn người khác theo hoặc theo người khác.

Image caption Google Buzz được xem là là đối thủ cạnh tranh tương lai của Facebook và Twitter

Một số nhà chỉ trích nói rằng những thay đổi ban đầu là không đủ.

Tháng trước, một số dân biểu đã ký vào thư gửi Ủy ban Thương mại Liên bang yêu cầu điều tra những lo ngại về sự riêng tư liên quan tới trang mạng xã hội của Google.

"Chúng tôi viết thư bày tỏ lo ngại của chúng tôi trước những phàn nàn rằng Google Buzz... đã xâm phạm quyền riêng tư và sự tín nhiệm của khác hàng trên mạng internet," theo thư của các dân biểu mà dẫn đầu là đại diện của đảng Dân chủ ở Georgia, John Barrow.

Dịch vụ Buzz cũng là trung tâm của một vụ kiện tập thể và một nhóm bảo vệ quyền riêng tư đã kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang vào cuộc.

Trung tâm Thông tin Riêng tư Điện tử cáo buộc Buzz "lừa dối" và vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng.

'Phấn khởi'

Thế giới blog đã có phản ứng tích cực trước những thay đổi mà Google công bố.

"Đã đành chúng ta có thể nói rằng đây là những gì chúng ta muốn ngay từ đầu, nhưng những thay đổi này là tin đáng phấn khởi," cây viết Alex Wilhelm của TheNextWeb nói.

Ben Parr, phó tổng biên tập của blog mạng xã hội Mashable nói những thay đổi này sẽ không thể thay đổi được những tệ hại đã được gây ra nhưng nó có thể khiến Quốc hội buông tha Google.

"Nếu họ có thể làm hài lòng những người chỉ trích vấn đề riêng tư, họ sẽ có thể đối mặt với vấn đề lớn hơn: làm cho Google Buzz trở thành mối đe dọa cạnh tranh đối với Twitter và Facebook."

Nhóm phụ trách Google Buzz nói họ sẽ có những cập nhật thông tin thêm nữa trong thời gian tới đây.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài