Họp thượng đỉnh các quốc gia sông Mekong

Tình trạng khô hạn ở Thái Lan
Image caption Nước sông Mekong xuống thấp dẫn tới tình trạng khô hạn ở nhiều quốc gia

Các quốc gia Đông Nam Á cùng chia sẻ dòng sông Mekong đã đưa ra cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh sông Mekong hôm thứ Hai 05/04 về việc thúc đẩy hợp tác nhằm đối phó với việc dòng sông ngày càng cạn kiệt.

Vẫn còn quan ngại, rằng các đập nước mà Trung Quốc xây ở thượng nguồn đang làm tình trạng khô hạn trong khu vực ngày càng trầm trọng.

Lãnh đạo Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia - các thành viên của Ủy hội sông Mekong (MRC) - đã họp tại thành phố Hua Hin của Thái để bàn thảo việc quản lý dòng sông chung.

Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva phát biểu trong phiên khai mạc hội nghị hôm Chủ nhật: "Nếu không có sự quản lý thận trọng và khéo léo, dòng sông Mekong sẽ không tồn tại nổi."

Ông Abhisit cảnh báo rằng sông Mekong đang gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng từ cách thức sử dụng nguồn nước tới ảnh hưởng của thay đổi khí hậu.

Trung Quốc, quốc gia đầu nguồn, hiện đang bị hạn hán nặng nề và Miến Điện, nước không tham gia MRC, cùng có mặt tại hội nghị.

Cam kết của Trung Quốc

Thứ trưởng Ngoại giao Tống Đào, trưởng đoàn Trung Quốc tại hội nghị, nói Trung Quốc cũng là nạn nhân của tình trạng khô cạn dòng Mekong.

Tân Hoa Xã trích lời ông Tống nói có tới hơn 23 triệu người ở năm tỉnh Tây Nam Trung Quốc đang thiếu nước sinh hoạt.

Ông thứ trưởng cực lực phản đối quan điểm cho rằng các đập mà Trung Quốc xây ở thượng nguồn đã khiến cho nước sông cạn kiệt, gọi đó là "vô căn cứ".

Ông giải thích rằng Trung Quốc hiện có ba công trình thủy điện trên sông Lancang (Mekong) nhưng các đập này đều không tiêu thụ nước và không gây ảnh hưởng gì tới dòng chảy qua biên giới.

Ông Tống cũng nói thực ra dòng Lancang chỉ đóng góp có 13,5% nước sông Mekong, còn 86,5% là lấy từ trung và hạ nguồn, bởi vậy không thể nói cạn nước phía hạ lưu là vì Trung Quốc.

Thêm nữa, thời tiết năm nay đặc biệt khắc nghiệt và không có mưa.

Đại diện Trung Quốc tuyên bố: "Trung Quốc có cùng quan tâm với các nước hạ nguồn Mekong trong việc bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn nước."

"Với tư cách một quốc gia có trách nhiệm, Trung Quốc sẽ không bao giờ có hành động đe dọa lợi ích của các nước ở hạ lưu."

Trung Quốc đang đề xuất sáu phương hướng trong việc hợp tác với các quốc gia sông Mekong như lập cơ chế đối thoại, mở rộng phạm vi hợp tác, bảo vệ môi trường, thủy lợi...

Bắc Kinh cũng muốn tăng cường hợp tác trong báo cáo lũ và huấn luyện phòng chống hạn hán, trao đổi về thủy điện và cho chuyên gia cùng giới chức thăm viếng và theo dõi các địa điểm xây đập.

Tin liên quan