Ấn Độ mở rộng vị thế

Ngoại trưởng Krishna (bên phải)
Image caption Ngoại trưởng Krishna dự kiến cũng sẽ nêu vấn đề Kashmir

Hôm thứ Ba Trung Quốc nói - trong chuyến công du của ngoại trưởng Ấn Độ sang đây - sẵn sàng làm việc với New Delhi cải tổ Liên hiệp quốc nhưng không lên tiếng hậu thuẫn nước này đang vận động trở thành thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hiện có 5 nước làm thành viên thường trực là Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Hoa Kỳ, và Ấn Độ từ lâu đã hi vọng cũng sẽ được giữ vị trí này.

"Chúng tôi hiểu mong muốn của Ấn Độ muốn có vai trò lớn hơn trên trường quốc tế," phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Trung Quốc Khương Du nói với báo giới.

"Chúng tôi muốn chung sức với các bên liên quan, bao gồm Ấn Độ, cải tổ Liên Hiệp Quốc và hi vọng các bên thích hợp sẽ bàn thảo một cách kiên nhẫn và dân chủ để đạt đồng thuận trong vấn đề."

Bộ trưởng ngoại giao Ấn Độ S.M. Krishna lãnh nhiệm vụ đàm phán với ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì vào thứ Tư, theo bà Khương Du.

Sau đó ông sẽ gặp chủ tịch Hồ Cẩm Đào và thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã kéo dài đúng 20 năm, ngoại thương dự kiến đạt 60 tỷ USD trong năm nay, nhưng hai nước cũng đang trong quá trình đàm phán giải quyết vấn đề biên giới từng làm nổ ra cuộc chiến ngắn nhưng đẫm máu hồi năm 1962.

Ngoại trưởng Krishna dự kiến sẽ nhắc lại phản đối của Ấn Độ về chuyện Bắc Kinh cấp visa đặc biệt cho dân chúng ở vùng Kashmir do Ấn Độ quản lý, bị coi như là một vùng lãnh thổ đang tranh chấp của Trung Quốc.

Vài tháng qua, người Kashmir đến đại sứ quán Trung Quốc ở New Delhi xin visa đều được cấp trên một tờ rời và bấm vào hộ chiếu hơn là đóng dấu vào đó.

Với cả Hoa Kỳ

Cùng thời điểm này Ấn Độ cũng mời các công ty Hoa Kỳ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, với sự có mặt của bộ trưởng tài chính Timothy Geithner cùng các lãnh đạo Ấn Độ phát động một nỗ lực mới nhằm mở rộng quan hệ kinh tế.

Ông Geithner cũng sẽ gặp thủ tướng Manmohan Singh và dự phiên họp đầu tiên về Hợp tác kinh tế và tài chính Hoa Kỳ - Ấn Độ nhằm quảng bá ngoại thương và đầu tư.

Đề xuất này là một phần các nỗ lực của chính phủ Obama nhằm tạo quan hệ gần gũi hơn với Ấn Độ, nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh, nền dân chủ đông dân nhất và đồng minh ổn định trong khu vực phức tạp.

Chính phủ Ấn Độ đang ở nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai sau cuộc bầu cử năm ngoái, nói dự án xây đường và các hạ tầng khác là ưu tiên và dự tính sẽ chi gần 38 tỷ USD trong năm sau.

Tin liên quan