Mỹ công bố chiến lược quốc phòng mới

Image caption Ông Obama nói ông muốn Iran phải bị áp các lệnh trừng phạt mới.

Tổng thống Barack Obama chuẩn bị công bố chiến lược quốc phòng mới, theo đó sẽ giảm bớt các tình huống mà Hoa Kỳ có thể tính chuyện dùng vũ khí hạt nhân.

Chiến lược mới sẽ loại trừ khả năng đáp trả bằng hạt nhân đối với các vụ tấn công vào nước Mỹ có sử dụng vũ khí sinh hóa hoặc vũ khí thông thường.

Hoa Kỳ cũng sẽ không dùng vũ khí hạt nhân đối với các quốc gia tuân thủ hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Obama nói ông sẽ áp dụng một số ngoại lệ đối với các nước tỏ ra vi phạm hiệp ước, mà cụ thể là Iran và Bắc Hàn.

Trước khi bản phúc trình được công bố, ông Obama nói với tờ New York Times rằng ông tin là Iran đang trong tiến trình "sẽ đem lại cho họ khả năng có vũ khí hạt nhân".

Hồi tuần trước, ông Obama nói ông muốn đạt được các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Tehran "trong vòng vài tuần".

Tehran nói chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình, nhưng việc nước này không chịu đáp ứng các đòi hỏi quốc tế đã gây ra những lo sợ về chuyện họ có khả năng tấn công hạt nhân vào Hoa Kỳ và Israel.

New York Times nói ông Obama gọi chính sách mới của ông là "một phần trong nỗ lực lớn hơn, nhằm đưa thế giới tiến tới việc xóa bỏ hoạt động sản xuất vũ khí hạt nhân và tạo ra những ưu đãi cho các nước từ bỏ tham vọng hạt nhân."

Cắt giảm vũ khí

Image caption Nga và Mỹ sẽ ký thỏa thuận mới nhằm giảm bớt lượng vũ khí hạt nhân dự trữ tại Praha vào thứ Năm 08/04/2010.

Chi tiết kế hoạch có tên Nhận Định Về Tình Hình Hạt Nhân sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Kế hoạch này được công bố trước khi ông Obama dự kiến ký với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev một hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí hạt nhân vào thứ Năm này tại Praha.

Hiệp ước, được thỏa thuận hồi tháng trước, sẽ yêu cầu Nga và Hoa Kỳ giảm mạnh các đầu đạn hạt nhân.

Hiệp ước mới sẽ thay thế Hiệp Ước Cắt Giảm Vũ Khí Hạt Nhân Chiến Lược 1991, hết hạn hồi tháng 12 năm ngoái.

Phía Hoa Kỳ nói hiệp ước mới sẽ giới hạn cả Nga và Mỹ ở mức có 1.550 đầu đạn, ít hơn chừng 30% so với mức đang được phép.

Ông Obama ca ngợi hiệp ước mới là thỏa thuận kiểm soát vũ khí đầy đủ nhất đã đạt được kể từ gần hai thập niên nay.

Tuần tới, ông Obama sẽ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh về không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Washington DC, với sự tham dự của hàng chục lãnh tụ thế giới.

Các nhà lãnh đạo châu Á như Chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam cũng sẽ dự hội nghị.

Tổng thống Mỹ nói mục tiêu của ông là xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân, và cam kết cắt giảm lượng vũ khí hạt nhân dự trữ của Hoa Kỳ.

Tin liên quan