Nga nhắm bán 5 tỷ USD vũ khí cho Venezuela

Image caption Hai lãnh đạo cũng đồng ý hợp tác nguyên tử và không gian

Khi đánh giá về chuyến công du tuần trước tới Caracas, Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói lượng vũ khí Nga bán cho Venezuela có khả năng lên đến 5 tỷ USD.

Trong số các thỏa thuận có khoản vay 2,2 tỷ đô la Mỹ trong vòng bảy năm mà Moscow cấp cho Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hồi năm ngoái.

Trong phiên họp chính phủ ở Moscow, ông Putin nói rằng các hợp đồng sẽ được chia cho 13 hãng vũ khí Nga.

Phản ứng trước tin này, Hoa Kỳ nói họ không thấy Venezuela có nhu cầu quốc phòng chính đáng trong chuyện mua vũ khí.

"Phái đoàn chúng tôi vừa từ Venezuela về. Tôi muốn thông báo với quí vị là tổng giá trị các đơn hàng có thể vượt 5 tỷ USD," ông Putin nói trong cuộc họp ở Nga.

Ông không cho biết thêm chi tiết về các hợp đồng.

Kể từ năm 2005, Tổng thống Chavez đã đồng ý mua các mặt hàng quân sự từ Moscow với tổng trị giá hơn 4 tỷ USD, bao gồm máy bay phản lực Sukhoi, trực thăng, xe tăng và súng tấn công.

Trước mối quan ngại của Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo Venezuela lên tiếng bác bỏ.

"Chúng tôi không tạo liên minh nhằm chống đối Hoa Kỳ. Chúng tôi không quan tâm Washington nghĩ gì," ông Chavez nói hôm thứ Sáu.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Chavez nói với binh sĩ hãy "chuẩn bị chiến tranh" với nước láng giềng Colombia để ứng phó kế hoạch của Mỹ, muốn tăng số quân đóng ở đó.

Washington từng bày tỏ sự quan ngại về chuyện Venezuela mua vũ khí và nay nói họ không hiểu tại sao chính phủ của tổng thống Chavez lại cần thêm vũ khí.

"Nếu Venezuela tăng cường khí tài, thì đương nhiên là chúng tôi không muốn phải chứng kiến chuyện lượng khí tài đó được chuyển đến các nơi khác ở phần bán cầu này," phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ PJ Crowley lên tiếng.

Tin liên quan