Cập nhật: 15:07 GMT - thứ tư, 7 tháng 4, 2010

'Bốn người chết' vì đụng độ ở Kyrgyzstan

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Lực lượng an ninh nổ súng vào những người biểu tình chống chính phủ ở Bishkek, thủ đô Kyrgysztan, giết chết ít nhất 4 người.

Có ít nhất 140 người bị thương trong vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp.

Những người biểu tình ở Bishkek cùng với các thành phố Naryn và Talas cố gắng vào chiếm các tòa nhà chính phủ.

Ở Talas họ giữ hai bộ trưởng chính phủ làm con tin. Tin cho hay một người là bộ trưởng nội vụ, bị đánh nặng nề.

Những người biểu tình phẫn nộ do giá năng lượng tăng và họ cáo buộc bộ trưởng Kurmanbek Bakiyv không dẹp được tham nhũng.

Nga và Hoa Kỳ đều có các căn cứ quân sự tại Kyrgyzstan và hai nước đã kêu gọi kiềm chế.

Các cuộc đụng độ ở Bishkek xảy ra một ngày sau khi hàng ngàn người xông vào văn phòng chính phủ ở thị trấn Talas phía tây bắc.

Tổng thống Kurmanbek Bakiyev đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Các nhân chứng cho biết ít nhất bốn xác nằm ở tại quảng trường phía bên ngoài văn phòng tổng thống và một quan chức y tế nói với hãng tin Reuters rằng nhiều người đã bị giết và hàng chục người bị thương, chủ yếu do chúng đạn.

Phóng viên của BBC Rayhan Demytrie tại thủ đô Bishkek nói những người biểu tình dường như không có lãnh đạo sau khi một loạt nhân vật đứng đầu phe đối lập đã bị bắt giữ qua đêm.

Trước đó, cảnh sát đã dùng hơi cay và lựu đạn dẹp đám đông bên ngoài trụ sở phe đối lập nhưng những người biểu tình đã vượt qua cảnh sát và kéo tới văn phòng của tổng thống ở trung tâm thành phố.

Xe cảnh sát đã được lật và đốt cháy và cảnh sát bị đám đông tấn công.

Trong một tuyên bố, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bishkek cho biết sẽ kêu gọi "tất cả các bên tôn trọng các quy định của pháp luật và kêu gọi cả phe biểu tình và chính phủ tham gia đàm phán để giải quyết những khác biệt một cách hòa bình có trật tự và đúng luật”.

Trong những tuần gần đây, các nhà chức trách siết chặt phương tiện truyền thông độc lập, và một số trang tin tức trên internet vẫn còn bị chặn ở Kyrgyzstan.

Tuần trước, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon thăm Bishkek và kêu gọi chính phủ làm nhiều hơn để bảo vệ quyền con người.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.