Một công dân Mỹ bị tù tại Bắc Hàn

Image caption Aijalon Mahli Gomes được nói đã nhận tội trước tòa án

Bắc Hàn đã xử một công dân Mỹ tám năm tù khổ sai vì đã nhập cảnh trái phép vào nước này, thông tấn xã chính thức của Bắc Hàn KCNA đưa tin.

KCNA cho biết tiếp người đàn ông 30 tuổi này tên là Aijalon Mahli Gomes, trú quán tại Boston, đã nhận tội trước tòa án.

Gomes đến Nam Hàn để dạy tiếng Anh và sau đó nghe nói đã vượt qua biên giới từ Trung Quốc vào ngày 25 tháng Giêng năm nay.

Các nhà ngoại giao Thụy Điển được phép dự phiên xử vì Hoa Kỳ không có sứ quán tại Bắc Hàn.

Gomes, được các đồng nghiệp mô tả là một con chiên ngoan đạo Thiên Chúa, cũng bị phạt vạ 70 triệu tiền won, tương đương với 700 ngàn đôla. Hiện cũng chưa rõ tại sao ông Gomes đã đi vào Bắc Hàn.

Thiện ý ?

Mặc dù án tù nặng này, nhưng các nhà phân tích gợi ý rằng Gomes có thể được phóng thích sau một thời gian không quá lâu vì Bình Nhưỡng đang tìm cách cải thiện liên hệ với Hoa Kỳ.

"Bắc Hàn sẽ không giam giữ ông Gomes tám năm đâu," giáo sư Kim Yong-Hyun thuộc trường đại học Dongguk tại Seoul đã nói với Pháp tấn xã AFP.

Image caption Biên giới Bắc Hàn-Trung Quốc khá dài

Ông Kim Yong-Hyun nói tiếp: "Dường như Bắc Hàn sẽ ngưng thi hành bản án và trục xuất ông ta để tỏ thiện ý với Hoa Kỳ."

Gomes là công dân Mỹ thứ tư bị kết án vì đã nhập cảnh trái phép vào Bắc Hàn trong năm qua. Hồi tháng Hai, Bắc Hàn đã trả tự do cho ông Robert Park, bị bắt sau khi đi bộ ngang qua một con sông đóng băng từ Trung Quốc để vào Bắc Hàn.

Nghe nói là ông Robert Park muốn nêu lên vấn đề nhân quyền tnại Bắc Hàn, nhưng sau đó, trước khi được thả đã nhìn nhận rằng ông "sai lầm".

Năm ngoái, hai nhà báo người Mỹ, Laura Ling và Euna Lee, cũng đã bị bắt tại Bắc Hàn ngay sát với biên giới Trung Quốc.

Họ bị kết án 12 năm khổ sai tuy nhiên đã được phóng thích hồi tháng Tám sau bốn tháng bị giam cầm nhờ một sứ vụ ngoại giao do cựu tổng thống Bill Clinton dẫn đầu.

Tin liên quan