Chủ đề Miến Điện tiếp tục gây chia rẽ

Giữ an ninh Hội nghị Asean 16

Tiến trình dân chủ tại Miến Điện một lần nữa trở thành chủ đề gây chia rẽ trên bàn hội nghị cấp cao Asean ở Hà Nội.

Một số quốc gia thành viên như Thái Lan, Philippines và Indonesia tỏ ra tích cực trong việc đòi hỏi Naypidaw cải thiện dân chủ, trước hết là trong cuộc bầu cử, dự tính sẽ được tổ chức vào quý tư năm nay vào một thời điểm chưa rõ ràng.

Mới đây chính quyền quân phiệt Miến Điện ra điều luật mới về bầu cử, khiến phe đối lập của bà Aung San Suu Kyi, Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ (NLD), quyết định tẩy chay.

Tối thứ Tư 07/04, trước khi tham dự bữa ăn tối của các bộ trưởng ngoại giao Asean, Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya nói với các nhà báo rằng ông sẽ đề cập tới vấn đề Miến Điện.

Ông Kasit nói: "Sẽ có các câu hỏi về cuộc bầu cử cũng như liệu ảnh hưởng của nó tới Asean sẽ ra sao."

"Chúng tôi muốn thấy một cuộc bầu cử tự do, công bằng và bao gồm mọi phe phái. Câu hỏi lớn hiện nay là liệu có thể đạt được điều này hay không, và bằng cách nào".

Ngoài Thái Lan, Indonesia và Philippines cũng tỏ ra chỉ trích luật bầu cử mới của Miến Điện. Theo luật này, các tù chính trị như bà Aung San Suu Kyi không có quyền ứng cử.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa nói rằng nước ông coi trọng cuộc bầu cử này, và cho rằng bầu cử ở Miến Điện phải "công khai, tự do, dân chủ và đáng tin cậy".

Thái độ của nước chủ nhà

Tuy nhiên, một số thành viên Asean khác, trong đó có nước chủ nhà Việt Nam, tỏ ra ngại ngần trong việc bàn thảo những chuyện mà nước này cho là "can thiêp nội bộ" như tình hình chính trị bên trong Miến Điện.

Việt Nam, nước có đặc điểm chính trị nhiều nét tạm gọi là tương đồng với Miến Điện hơn cả, được trông đợi là có thể sử dụng ảnh hưởng của mình để thuyết phục Miến Điện.

Image caption Theo luật mới bà Suu Kyi không thể ra tranh cử

Tuy nhiên, Hà Nội dường như không mặn mà với trách nhiệm này.

Việt Nam nhìn Miến Điện một cách thực dụng, với tư cách đối tác kinh tế - thương mại, và hy vọng hưởng lợi từ quan hệ mà hai bên cho là đang "phát triển tốt đẹp".

Hiện người ta còn chưa rõ liệu trong chuyến thăm Miến Điện hồi tuần trước của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, ngoài các hợp đồng kinh tế, hai bên có thảo luận về cuộc bầu cử sắp tới hay không.

Người phát ngôn cho Hội nghị Asean 16 mà Việt Nam làm chủ tọa nói chủ đề Miến Điện "không nằm trong chương trình nghị sự đặt sẵn của hội nghị".

Ông Trần Ngọc An nói với BBC rằng các lãnh đạo Asean tuy vậy có thể "thảo luận riêng" về bất cứ vấn đề gì họ quan tâm.

Thực thế, Tổng thư ký Asean Surin Pitsuwan được trích lời nói chủ đề Miến Điện đã được thảo luận, nhưng chỉ nhằm "khuyến khích nước này tiếp tục lộ trình dân chủ đã cam kết".

Thế nhưng, với một quốc gia quân phiệt với thành tích nhân quyền yếu kém, hiện đang bị Hoa Kỳ và châu Âu cấm vận, khuyến khích không thôi hẳn là chưa đủ.

Hơn 100 dân biểu Asean hôm thứ Tư lên tiếng chỉ trích luật bầu cử Miến Điện và kêu gọi lãnh đạo khối trừng phạt nước này, thậm chí khai trừ Miến Điện.

Tổ chức nhân quyền Amnesty International thì nói chủ đề Miến Điện phải được đặt lên ưu tiên hàng đầu tại Hội nghị thượng đỉnh 16.

Nhưng cho tới giờ phút trước khi hội nghị chính thức mở màn, chưa có chỉ dấu gì là các yêu cầu trên có thể trở thành hiện thực.

Tin liên quan