Sushi và thay đổi gien trong ruột

Sushi
Image caption Bacteria trong lá rong biển Nori có thể được truyền vào môi trường ruột

Món ăn truyền thống của Nhật Bản có thể chuyển các loại gien từ các enzyme tiêu hóa "đặc biệt sushi" vào ruột người.

Đó là kết luận từ các nhà nghiên cứu phát hiện ra một chất trong vi khuẩn biển có tác dụng xé lẻ rong biển xuống thành các mảnh có thể tiêu hóa được.

Họ nói bằng cách ăn sushi quấn rong biển, người ta có thể đã tiêu hóa các loài vi khuẩn đó cùng với các mã gien của loài enzyme tiêu hóa đó.

Họ công bố phát hiện của mình trên tạp chí Nature.

Nhóm nghiên cứu do chuyên gia Jan-Hendrik Hehemann từ Đại học Pierre và Marrie Curie (UPMC) từ Paris, Pháp chỉ huy, tập trung vào loài tảo đỏ có tên là Porphyra.

Trong số các loại Porphyra khác nhau thì có lá rong biển Nori thường dùng để quấn sushi.

Họ phát hiện thấy loài men mới, có tên là porphyranase, từ vi khuẩn sống trên rong biển đó.

Các enzyme này tiêu hóa hay chính xác hơn là phá vỡ các cách ngăn giữa các tế bào tảo để vi khuẩn có thể "ăn" lá được.

TS Mirjam Czjzek cũng từ UPMC là thành viên cao cấp trong nhóm nghiên cứu.

Bà cùng đồng nghiệp so sánh với hàng trăm cơ sở dữ liệu các loài gien và tìm xem loài enzyme mới này sẽ xuất hiện ở đâu.

Cuối cùng họ "tình cờ" tìm thấy nhóm enzyme của mình trong vi khuẩn trong ruột của một nhóm 13 người Nhật Bản.

Bà giải thích rằng gien cho enzyme có tên là porphyranase này phát ra trong hệ thống dữ liệu của tất cả các gien, toàn bộ mã gien của tất cả vi khuẩn sống trong ruột của mỗi người.

"Năm trong số 13 người có cùng gien này [trong vi khuẩn trong ruột] và những người còn lại có các gien tương tự được mã hóa trong các enzyme có cùng chức năng - phá vỡ vách ngăn tế bào tảo," bà nói.

"Khi chúng tôi nhìn và nghiên cứu [gien] của vi khuẩn trong ruột của một nhóm người Mỹ thì không ai có gien này."

TS Czjzek giải thích quá trình ăn là "con đường nhiều khả năng nhất" để vi khuẩn ở biển chuyển vào t rong bụng người, qua cách chuẩn bị món sushi truyền thống của người Nhật.

"Sushi là thực phẩm trong đó có sử dụng Prophyria," bà nói. Và khi được chuẩn bị theo cách truyền thống thì rong biển được ăn sống.

Image caption Porphyra Leucosticta là loài rong biển thường dùng làm sushi

TS Czjzek nói các loài gien tiêu hóa rong biển có thể có lợi - cho phép cơ thể người chứa nó lấy được chất dinh dưỡng từ các loài cây cỏ mà nếu không có thì họ không thể tiêu hóa được.

Các phát hiện này cho thấy, giới khoa học giải thích, rằng thức ăn và cách nấu nướng ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường vi sinh trong đường tiêu hóa của chúng ta.

GS Justin Sonneburg, chuyên gia vi sinh từ ĐH Stanford ở California, Hoa Kỳ, viết một bài báo đi kèm với công trình của nhóm trên tạp chí Nature.

Ông nói nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng trong việc vi khuẩn trong ruột người thích nghi với sự thay đổi môi trường và thói quen ăn uống.

"Sự di chuyển và thương mại toàn cầu đang tạo ra các cập nhật chưa từng có đối với các loại thức ăn mới và có lẽ hệ thống tiêu hóa nuôi dưỡng các loại gien mới," ông nói thêm.

"Cho nên lần sau khi quí vị ăn một loại thức ăn lạ thì hãy nghĩ đến các loài vi sinh mà quí vị có thể ăn vào, tăng khả năng quí vị sẽ có thêm một trong số 10 tỷ tỷ các vi sinh đang làm nhiệm vụ xử lý thức ăn."

Tin liên quan