Vatican bảo vệ Giáo hoàng trong tranh cãi mới

Đức Giáo hoàng Benedict 16
Image caption Vatican nói Đức Giáo hoàng thực hiện sự cẩn trọng cần thiết

Tòa thánh Vatican đã bảo vệ Đức Giáo hoàng trước những cáo buộc rằng Ngài chịu trách nhiệm về việc trì hoãn hành động của Giáo hội đối với một linh mục phạm tội ấu dâm ở Mỹ.

Một người phát ngôn Tòa thánh nói những cáo buộc này, vốn bắt nguồn từ một lá thư mà Giáo hoàng Benedict 16 ký khi Ngài còn là quan chức cao cấp của Vatican, được đưa ra không đúng ngữ cảnh.

Hãng AP ấn hành lá thư này, do Hồng y Joseph Ratzinger ký năm 1985, bác bỏ chuyện tước chức linh mục Stephen Kiesle.

Tòa thánh Vatican nói Ngài chỉ thể hiện sự cẩn trọng cần thiết trước khi cách chức linh mục.

Một nhà bình luận hàng đầu về Giáo hội Công giáo tại Anh nhận xét vấn đề này đã cho thấy sự giằng co quyền lực giữa các Hồng y cao cấp tại Vatican trong thời gian người tiền nhiệm của Giáo hoàng Benedict, là Giáo hoàng John Paul II, cầm quyền.

Một loạt bê bối

AP cho biết trong thư này, Hồng y Ratzinger - người khi đó đứng đầu Giáo đoàn Học thuyết Đức tin, vốn có trách nhiệm xử lý các vụ lạm dụng của các giáo sĩ - nói “điểm tốt của toàn thể Giáo hội” cần phải được cân nhắc trong bất cứ vụ tước chức nào.

Image caption Lá thư có chữ ký của Đức Giáo hoàng khi còn là Hồng y Ratzinger

Một người phát ngôn của Vatican nói bức thư chỉ là một phần trong cả quá trình thư từ dài và không nên được đưa ra ngoài ngữ cảnh.

Người phát ngôn, cha Federico Lombardi nói: “Phòng báo chí không thấy cần thiết phải phản hồi lại mọi văn bản bị đưa ra khỏi ngữ cảnh xét về các tình huống pháp lý cụ thể”.

Ông thừa nhận rằng Giáo hội đã làm mất đi lòng tin của công chúng và nói luật Giáo hội không thể được đặt lên trên luật dân sự nếu người ta muốn lấy lại lòng tin này.

Phóng viên BBC chuyên về tôn giáo, Robert Pigott, nhận xét đây là một sự thay đổi giọng điệu một cách bất ngờ của Tòa thánh.

Các quan chức khi trước thường cáo buộc những người chỉ trích là tìm cách bôi nhọ cá nhân Đức Giáo hoàng. Tuần trước họ nói Giáo hoàng nên lờ đi những “tin đồn vụn vặt” nhắm vào Ngài.

Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã đã có một loạt các bê bối lạm dụng tình dục trẻ em trong những năm gần đây, trong đó có các vụ tại Mỹ, Ireland, Đức và Na Uy, và thường bị chỉ trích đã không giải quyết vấn đề này một cách đầy đủ.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài