Phi công Ba Lan 'biết sẽ gặp nạn'

Image caption Nhiều xác bị biến dạng sau tai nạn.

Hộp đen ghi giọng tổ lái phi cơ Ba Lan rơi ở Nga cho thấy các phi công biết họ chuẩn bị lâm nạn.

Trưởng công tố Ba Lan Andrzej Seremet nói tổ lái biết tai nạn là "không thể tránh khỏi" sau khi máy bay đâm vào tán cây phía trên.

Một nguồn của Nga cho biết băng ghi âm cho thấy các phi công đã không bị các hành khách cấp cao ép phải hạ cánh.

Tổng thống Ba Lan và nhiều nhân vật cao cấp thiệt mạng trong vụ tai nạn hôm thứ Bảy tuần trước.

Thi hài của Tổng thống Lech Kaczynski và vợ Maria được đưa về Ba Lan trước tiên.

Ba Lan để quốc tang cả tuần và mới nhận thêm 35 xác vào hôm thứ Năm.

Tổng cộng đã có 67 trong số 96 xác nạn nhân đã được chuyển từ Nga về Ba Lan.

Hầu hết xác bị biến dạng do cháy và đã được đưa tới Moscow để nhận dạng ngay sau khi tai nạn xảy ra ở khu vực phía tây Smolensk.

An táng theo nghi lễ tang lễ cấp nhà nước cho ông Kaczynski và vợ tại sẽ được cử hành vào ngày chủ nhật thành phố Krakow với các nhà lãnh đạo thế giới bao gồm cả Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tới dự. Các nhà điều tra Nga cho biết phi công Ba Lan không nghe cảnh báo nhiều lần của cơ quan không lưu Nga về sương mù dày và nên hạ cánh ở một sân bay khác. Một nguồn muốn ẩn danh có liên hệ gần gũi với cuộc điều tra tại Moscow nói với hãng Interfax của Nga ngày thứ Năm rằng không có bằng chứng tìm thấy trong hộp đen cho thấy "bất kỳ hành khách cấp cao nào đã buộc các phi công hạ cánh gần Smolensk". "Dữ liệu từ các hộp đen cho thấy rằng tai nạn là do lỗi của phi công”, người này nói thêm. Trong khi đó Trưởng công tố viên quân đội Ba Lan, Krzysztof Parulski, bác bỏ tin này của Nga và cho là “đồn đoán” và cảnh báo rằng còn quá sớm để rút ra bất kỳ kết luận gì do cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Tin liên quan