Cập nhật: 11:52 GMT - chủ nhật, 18 tháng 4, 2010

Hàng không Châu Âu vẫn gián đoạn vì núi lửa

Sân bay Đức

Các sân bay đã đóng cửa bốn ngày

Hàng triệu hành khách tiếp tục phải chờ đợi các chuyến bay tái tục trong lúc các đám mây tro bụi vẫn lan rộng thêm trên không phận Châu Âu từ Iceland.

Ước tính có tới 3/4 các chuyến bay đã bị hủy trong ngày Thứ Bẩy. Khoảng 20 nước đã đóng cửa không phận, có những nước sang tận ngày Thứ Hai.

Sự gián đoạn hàng không được cho là đã lớn hơn đợt lộn xộn sau các vụ tấn công 9/11 ở Hoa Kỳ hồi năm 2001 và các hoạt động của núi lửa không có vẻ sẽ giảm bớt.

Hai hãng hàng không đã tiến hành các chuyến bay thử nghiệm với hy vọng sẽ thuyết phục được cơ quan kiểm soát không lưu cho họ cất cánh.

Hãng KLM của Hà Lan nói một trong các máy bay của họ, Boeing 737, đã đạt tới cao độ tối đa 13km trên bầu trời Hà Lan và không gặp sự cố nào trong chuyến bay.

Chiếc máy bay và động cơ đang được kiểm tra để xem có hư hại nào không và báo cáo sẽ được gửi cho cơ quan kiểm soát không lưu.

Hãng hàng không Đức Lufthansa cũng nói họ đã có vài chuyến bay từ Munich tới Frankfurt.

"Các máy bay đã được kiểm tra khi tới Frankfurt và không có thiệt hại gì đối với cửa kính khoang lái, thân máy bay và động cơ," một phát ngôn viên nói.

Tuy nhiên không phận Hà Lan còn tiếp tục bị đóng cửa tới 1200GMT và không phận Đức tới 1800GMT.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Hàng không lỗ

Hiệp hội hàng không quốc tế (IATA) dự báo sẽ có ít cải thiện về số chuyến bay trong ngày Chủ Nhật.

Eurocontrol, cơ quan kiểm soát không lưu của 38 nước ở Châu Âu nói 17.000 chuyến bay bị hủy trong ngày thứ Bẩy từ tổng số 22.000 chuyến bay thường ngày.

Trong số 337 chuyến bay từ Hoa Kỳ tới Châu Âu, chỉ có 55 chuyến cất cánh.

Thiệt hại cho các hãng hàng không được ước tính ở mức 200 triệu đô la một ngày.

Trưởng ban tin kinh doanh của BBC Robert Peston nói những gián đoạn hiện nay có thể trở thành "thảm họa kinh tế và kinh doanh lớn".

"Nếu những gián đoạn này kéo dài thêm nhiều ngày nữa, một số hãng hàng không Châu Âu có thể gặp khó khăn tài chính và có thể cần trợ cấp của chính phủ - đó là những gì các quan chức cao cấp trong ngành hàng không nói với tôi."

Nhiều hành khách ở Châu Âu đã chuyển sang dùng tàu lửa, xe khách và tàu thủy trong khi không phận đóng cửa.

Gián đoạn hàng không cũng làm cho một số nguyên thủ quốc gia, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama không thể tới dự đám tang của Tổng thống Ba Lan trong ngày Chủ Nhật.

Núi lửa Eyjafjallajoekull ở Nam Iceland bắt đầu hoạt động lần thứ hai trong một tháng vào ngày thứ Tư. Các cột khói bụi từ núi lửa bốc cao tới 8,5km.

Hướng đi của mây tro núi lửa

Hướng đi của mây tro từ núi lửa ở Iceland

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.