Hàng không lại đình trệ vì đợt bụi mới

Nhiều sân bay tại Anh vẫn vắng vẻ do lệnh cấm bay
Image caption Nhiều sân bay tại Anh vẫn vắng vẻ do lệnh cấm bay.

Đám mây bụi mới hướng về nước Anh gây ra khó khăn trong việc mở lại một số phần của không phận nước này.

Cơ quan kiểm soát không lưu của Anh, Nats, nói như vậy hôm thứ Ba.

Trước đó Nats nói rằng lệnh cấm bay trên bầu trời Scotland, và Bắc Ái Nhĩ Lan có thể sớm được dỡ bỏ.

Tuy nhiên cơ quan Nats vừa nói tại một số khu vực, tình hình trở nên tồi tệ hơn. Triển vọng bay qua không phận của Bắc Ái Nhĩ Lan đang trở nên khó đoán hơn trước.

Người ta dự đoán sân bay tại địa phận Scotland sẽ mở lại từ 0600 giờ GMT (1300 giờ Việt Nam). Nats nói thêm họ sẽ đưa ra dự đoán mới vào lúc 0800 giờ.

Cơ quan Nats nói họ sẽ mở thêm không phận thuộc trung phần nước Anh, công việc này bắt đầu từ 1200 GMT, tuy nhiên chưa chắc không phận mới sẽ bao phủ các sân bay chính ở miền Nam Luân Đôn.

'Thay đổi nhanh'

Trong một tuyên bố, Cơ quan Nats nói: "Núi lửa phun bụi tại Băng Đảo đã mạnh hơn và một đám mây bụi mới đang hướng nước Anh.

"Điều này cho thấy tình hình luôn biến chuyển, và có lúc thay đổi khá nhanh. Hiện mọi người đang tìm cách giải quyết."

Trước đó hãng hàng không British Airways (BA) từng nói họ sẽ tìm cách nối lại một số chuyến bay từ các sân bay chính ở Luân Đôn vào chiều thứ Ba 20/4. Trong bối cảnh tường trình mới của Nats, BA nói họ sẽ xem lại kế hoạch bay như vậy.

Sân bay Manchester nói họ vẫn sẽ theo đuổi kế hoạch mở lại sân bay vào 0800 GMT thứ Ba và sẽ theo dõi kỹ các tường trình của Nats.

Nats nói tình hình chắc sẽ thay đổi trong ngày, và nhấn mạnh họ sẽ giữ liên lạc thường xuyên với Cơ quan Dự báo Khí tượng của Anh, và Cục Hàng không Dân dụng nước này.

Nats nói thêm: "Chúng tôi làm việc mật thiết với chính phủ, sân bay, hãng hàng không, hãng chế tạo động cơ và phụ tùng máy bay, để hiểu rõ hơn về khả năng tro bụi gây ra đối với máy bay và tìm ra các giải pháp.”

Đại diện các hãng hàng không kêu gọi nên xem lại lệnh cấm bay. Theo họ, sau một số chuyến bay thử và máy bay không bị hư hỏng, lệnh này gây thiệt hại cho các hãng khoảng 200 triệu USD mỗi ngày.

Tin liên quan