Ông Bakiyev vẫn thách thức

Kurmanbek Bakiyev
Image caption Ông Bakiyev nói không 'thế lực' nào có thể ngăn ông làm Tổng thống

Lãnh đạo bị lật đổ ở Kyrgyzstan, Kurmanbek Bakiyev, nói ông vẫn là Tổng thống của nước Cộng hòa Trung Á này.

Ông Bakiyev nói như vậy từ Belarus, nơi ông trú ẩn kể từ sau khi bị lật đổ trong cuộc nổi dậy bạo lực vào đầu tháng Tư.

Ông nói ông không công nhận các tin tức lúc trước nói ông từ chức, và “chỉ có cái chết” mới khiến ông dừng bước.

Các lãnh đạo lâm thời của Kyrgyzstan nói ông Bakiyev nên bị đưa ra xét xử vì các vụ bạo động làm 85 người thiệt mạng.

Nói chuyện với các phóng viên ở thủ đô Minsk của Belarus, cựu lãnh đạo Kyrgyzstan nói: “Tôi, Kurmanbek Bakiyev, là Tổng thống được bầu cử hợp pháp của Kyrgyzstan và được cộng đồng quốc tế công nhận”.

Tân chính phủ lâm thời, do cựu Ngoại trưởng Roza Otunbayeva lãnh đạo, trước đó nói ông Bakiyev đã đưa cho họ một lá thư từ chức có chữ ký, nhưng không thể khẳng định được tính xác thực của lá thư này.

‘Không chấp nhận’

Ông Bakiyev nói: “Tôi không chấp nhận việc từ chức. Chín tháng trước đây, người dân Kyrgyzstan bầu tôi lên làm Tổng thống và không một thế lực nào có thể ngăn chặn tôi. Chỉ có cái chết mới có thể dừng bước của tôi.”

Image caption Người biểu tình tại Kyrgyzstan hôm 8/4

Ông kêu gọi các lãnh đạo quốc tế không công nhận chính quyền của bà Otunbayeva, và gọi đây là một “băng đảng bất hợp pháp”.

Ông Bakiyev ban đầu chạy trốn sang Kazakhstan sau khi phe đối lập giành chính phủ, nhưng hôm thứ Ba, Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko, nói ông Bakiyev cùng gia đình đang “là khách” ở nước này.

Chính phủ lâm thời nói ông Bakiyev phải chịu trách nhiệm về những vụ chết người trong cuộc nổi dậy hôm 7/4, và sẽ bị bắt và đưa ra xét xử nếu ông quay về Kyrgyzstan.

Hôm thứ Ba, bà Otunbayeva chỉ trích Belarus đã tiếp nhận ông Bakiyev, nói rằng người dân nước bà “có thể có phản ứng không tích cực trước việc Belarus đón nhận con người mà lương tâm phải chịu trách nhiệm về mạng sống của rất nhiều người”.

Các lãnh đạo mới đã đề nghị Belarus cho dẫn độ Tổng thống bị lật đổ.

Tin liên quan