Cập nhật: 08:26 GMT - thứ tư, 21 tháng 4, 2010

Áo đỏ Thái Lan lập căn cứ giữa thủ đô

Sân khấu chính trị của người áo đỏ tại khu thương mại Ratchaprasong

Sân khấu chính trị của người áo đỏ dựng nên tại khu thương mại Ratchaprasong.

Người biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan dùng các vũ khí tự tạo tăng cường căn cứ của họ trên đường phố chính trong khu thương mại Ratchaprasong ở thủ đô Bangkok.

Đó là các bức tường bằng vỏ xe hơi và hàng rào cản người bằng gậy tre vót nhọn.

Kể từ ngày 3 tháng Tư, người áo đỏ đã chọn khu thương mại chính của thủ đô Bangkok làm nơi biểu tình ngồi lỳ. Nhiều khách sạng năm sao trong vùng đã ngưng nhận đặt phòng.

Tại các giao lộ xung quanh, quân lính vũ trang đến tận răng đang ở trong tư thế sẵn sàng đối đầu.

Người áo đỏ đòi hỏi thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva từ chức và giải tán quốc hội.

Nhiều trăm quân lính hiện đang đối mặt với nhiều ngàn người áo đỏ tại các vùng phân tranh rõ ràng, gần các nút giao thông chính tại trung tâm thành phố.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Nattawut Saikuar, một trong những người cầm đầu cuộc biểu tình nói: "Trước khi bước vào chiến trận chính, chúng tôi cần củng cố căn cứ của mình vì quân đội sẽ mở cuộc tấn công."

Theo ông Nattawut Saikuar quân đội sẽ bắt đầu hành động trong tuần sau.

Ông Saikuar nói thêm: "Người áo đỏ sẽ tiếp tục ở khu này cho tới khi giành thắng lợi. Nếu chính quyền muốn đàn áp, không cần phải đợi bảy ngày mới ra tay. Họ có thể làm ngay bây giờ.”

Các khu lền trại tạm do người áo đỏ dựng lên bao vây mặt tiền của nhiều khách sạn hạng sang. Trong đó có Four Seasons, Intercontinental và Hyatt Erawan.

Xen lẫn với khu lều trại là nhà bếp tập thể, toilet công cộng, khu massage, và nơi nằm ngủ dành cho người biểu tình.

Tại các khách sạn bị ảnh hưởng, lượng khách giảm rõ rệt. Đa số nói họ không nhận đặt phòng, ít nhất sang tuần sau. Các nhà hàng trong khách sạn cũng đóng cửa.

Nếu chính phủ muốn đàn áp, họ không cần đợi bảy ngày mới ra tay. Họ có thể làm ngay bây giờ

Nattawut Saikuar, lãnh tụ biểu tình

Các khu shopping lớn nằm trong vùng thương mại giàu có của thủ đô Bangkok đã đóng cửa nhiều ngày qua.

Quân đội Thái từng nói ra một cách thẳng thắn ý định của họ. Đó là họ sẽ có hành động "kiên quyết" nhắm vào nhóm người biểu tình, kể cả việc dùng đạn thật, trong một số trường hợp.

Trong diễn văn đọc trên truyền hình toàn quốc tối thứ Hai, thủ tướng Abhisit nói ông đang tìm cách tốt nhất để giải quyết vụ biểu tình của người áo đỏ. Và nói thêm, phản đối kiểu như vậy sẽ không được phép tiếp tục. Tuy nhiên ông thừa nhận đây là công việc khó khăn.

Thủ tướng Thái Lan không đưa ra hạn định dẹp người áo đỏ. Ông Abhisit nói: “Chính phủ biết người dân, doanh nghiệp đang chịu đựng. Tuy nhiên giới chức cần phải cân nhắc nhiều yếu tố. Chúng tôi sẽ làm tốt nhất.”

Cuộc phản đối của người áo đỏ nay bước sang tuần thứ sáu, mục đích gâp sức ép đòi ông Abhisit từ chức và mở cuộc bầu cử mới.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.