Trung Quốc xử nhà tài phiệt giàu nhất

Ông Hoàng Quang Dụ
Image caption Ông Hoàng Quang Dụ gần đây đứng đầu danh sách giàu nhất TQ

Một nhà tài phiệt, người mới chỉ gần đây đứng đầu danh sách những người giàu nhất Trung Quốc, đã bị đưa ra xét xử vì các cáo buộc buôn bán tay trong và hối lộ.

Ông Hoàng Quang Dụ, người thành lập chuỗi cửa hàng điện tử lớn thứ hai ở Trung Quốc, bị bắt từ tháng Giêng năm ngoái.

Ông đã xây dựng một đế chế kinh doanh từ hai bàn tay trắng, sau khi bỏ học và bắt đầu từ một gian hàng ngoài chợ cách đây gần 30 năm.

Việc kinh doanh của ông nay phát triển với hơn 1300 cửa hàng trên toàn Trung Quốc.

Phóng viên BBC tại Thượng Hải, Chris Hogg, nói các vụ đầu tư khôn ngoan trong lĩnh vực bất động sản đã giúp ông Hoàng lập nên một gia sản ước tính trị giá từ 2.7 tỉ USD đến 6.3 tỉ USD, tính vào thời điểm ông bị bắt giữ.

Quá giàu?

Năm 2008, ông Hoàng Quang Dụ đứng đầu danh sách những người giàu nhất Trung Quốc, theo báo cáo Hồ Nhuận. Vài tháng sau, ông bị bắt.

Doanh nhân 40 tuổi này bị bắt giam kể từ đó, bị buộc tội có các hành vi kinh doanh bất hợp pháp, buôn bán tay trong và hối lộ - theo Tân Hoa xã trích lời một biên bản tại phiên tòa.

Tân Hoa xã nói ông này bị nghi là đã lũng đoạn việc buôn bán cổ phiếu với hai công ty được niêm yết, là Sanlian Commercial Co và Beijing Centergate Technologies Co.

Vợ ông ta, là Lisa Đỗ Quyên, và cựu chủ tịch của công ty phát triển địa ốc do ông Hoàng kiểm soát, là Từ Trọng Mẫn, cũng bị đưa ra xét xử cùng tại Bắc Kinh.

Theo truyền thông nhà nước, các quan chức chính phủ và cảnh sát được cho là có dính dáng đến vụ việc.

Gome Appliances Co, một chi nhánh mà ông Hoàng thành lập, cũng bị cáo buộc tội hối lộ tập đoàn.

Ông Hoàng từ chức là chủ tịch Gome từ năm ngoái, nhưng vẫn là cổ đông lớn nhất.

Vụ xét xử, vốn không mở ra cho truyền thông, dự kiến sẽ kéo dài ba ngày. Phóng viên BBC cho biết cộng đồng kinh doanh ở Bắc Kinh sẽ theo dõi sát vụ này.

Đây là vụ việc nổi tiếng nhất từ trước tới nay liên quan đến một doanh nhân người Trung Quốc.

Ý kiến dư luận trên truyền thông do nhà nước kiểm soát nói rằng rất nhiều người Trung Quốc thường nghi ngờ những người kiếm được rất nhiều tiền trong thời gian cải cách kinh tế ở Trung Quốc, và cho rằng họ tham nhũng.

Tin liên quan