Chân dung Hoàng Quang Dụ

Ông Hoàng Quang Dụ
Image caption Ông Hoàng Quang Dụ gần đây đứng đầu danh sách giàu nhất TQ

Chuyện ông Hoàng Quang Dụ có lúc là người giàu nhất Trung Quốc là câu chuyện điển hình của những người từ tay không trở nên giàu có.

Câu chuyện này thay đổi tùy vào người kể chuyện, nhưng rõ ràng ông Hoàng bắt đầu sự nghiệp thương mại bằng cách bán các đồ lặt vặt, đa phần với người anh trai của mình.

Chẳng mấy chốc, họ trở nên giàu có, vượt xa những giấc mơ của đa phần dân chúng - cho tới khi ông Hoàng bị bắt.

Doanh nghiệp mà ông thành lập, công ty đồ điện Gome, hiện vẫn hoạt động, nhưng nếu bị kết tội thì người thành lập có thể chịu án 15 năm tù.

Hoàng Quang Dụ sinh ra tại một gia đình nhà nông nghèo ở Sán Đầu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, là quê hương của rất nhiều doanh nhân ở nước này.

Theo báo cáo Hồ Nhuận, vốn xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc, ban đầu, ông Hoàng thường giúp mẹ tăng thêm thu nhập bằng cách bán sách cũ và các chai nhựa cũ sau các buổi học.

Vào tuổi 17, ông chuyển tới Bắc Kinh với người anh trai, bán các đồ điện rẻ tiền với sự giúp đỡ từ một khoản vay ngân hàng trị giá 3600USD, theo tạp chí Forbes, vốn cũng thường xếp hạng mức độ giàu có của các cá nhân.

Hàng bán lẻ của hai anh em phát triển mạnh vào cuối những năm 80, và họ mở rộng ra lĩnh vực thị trường địa ốc. Chẳng mấy chốc, họ là triệu phú tiền đô.

Doanh nhân kiêu hãnh

Các cửa hàng Gome của ông Hoàng - vốn bán đồ điện tử như máy chơi đĩa DVD, TV và máy điều hòa nhiệt độ - chẳng mấy chốc có hàng trăm chi nhánh trên khắp Trung Quốc.

Image caption Công ty Gome bị thiệt hại nặng nề khi kinh tế toàn cầu suy thoái

Thành công của công ty có vẻ dựa trên yếu tố thu hút thật nhiều khách hàng bằng cách bán hàng thật rẻ.

Nói chuyện với tạp chí Phúc trình Hồ Nhuận năm 2004, ông Hoàng nói: “Trong những ngày đầu, chúng tôi chỉ lo kiếm tiền”.

Vào năm 2008, tài sản của ông ước tính ở mức từ 2.7 đến 6 tỉ USD. Các bức ảnh chụp ông khi đó cho thấy ông là một doanh nhân kiêu hãnh.

Tuy nhiên, vào cuối năm đó, mọi thứ bắt đầu gặp trục trặc. Ông Hoàng bị bắt vào tháng 11 vì bị nghi tham gia lũng đoạn việc buôn bán cổ phiếu đối với hai công ty niêm yết.

Sau đó, ông bị cách chức là chủ tịch Gome.

Tiếp đó, ông bị buộc tội và giờ đây bị đưa ra xét xử ở Bắc Kinh, bị cáo buộc có các hoạt động kinh doanh phi pháp, buôn bán tay trong và hối lộ, theo nhật báo TQ People’s Daily.

Công ty Gome cũng gặp phải thời gian khó khăn kể từ khi ông Hoàng bị bắt, một phần vì nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái kể từ cuối năm 2008.

Cái mà chủ tịch hiện nay gọi là “sự kiện bất lợi liên quan đến người sáng lập công ty” không giúp gì cho việc vực dậy lòng tin vào doanh nghiệp này.

Năm ngoái, lợi nhuận của công ty sụt giảm, và một công ty đầu tư tư nhân, Bain Capital, đã đổ tiền vào Gome, vốn được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong.

Triển vọng của công ty dù sao vẫn còn sáng sủa hơn của ông Hoàng Quang Dụ. Nếu bị kết tội, ông có thể lãnh án từ 10 đến 15 năm tù.

Cho dù bản án thế nào, vụ bắt giữ Hoàng Quang Dụ làm tăng thêm các nghi ngờ đối với hoạt động của giới doanh nhân giàu có hàng đầu tại Trung Quốc.

Ngay sau vụ bắt giữ ông Hoàng, Tân Hoa xã viết: “Vụ việc này cho thấy những lỗ hổng mà Trung Quốc đã lờ đi khi chú trọng vào tăng trưởng kinh tế”.

“Việc bắt giữ ông Hoàng đã khuyến khích mọi người kêu gọi có môi trường thị trường trong lành hơn cho các chủ doanh nghiệp cạnh tranh”.

Tin liên quan