Quân đội Thái Lan cảnh báo áo đỏ

Người áo đỏ và vũ khí tự tạo
Image caption Quân đội bắt đầu dùng lời lẽ cứng rắn với người biểu tình áo đỏ.

Căng thẳng gia tăng tại thủ đô Thái Lan sau một đêm va chạm nhỏ. Trực thăng bay trên đầu, pháo sáng bắn lên ở một số địa điểm.

Phát ngôn nhân quân đội hoàng gia Thái cảnh báo họ sẽ hành động "kiên quyết" và kêu gọi người biểu tình rời vị trí.

Đó là những khu lán trại, lều tạm với vũ khí tự tạo cất giấu nhiều nơi.

Đối đầu với chính phủ đã lan đến phía Bắc Thái Lan, nơi người áo đỏ chặn đoàn tàu chở theo phương tiện chuyên chở quân sự.

Chính phủ Thái hiện đang chịu sức ép giải tán nhóm người biểu tình. Người áo đỏ kêu gọi chính phủ Abhisit tổ chức bầu cử quốc hội mới.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và ông Anupong Paojinda chỉ huy quân đội đều nói rằng họ muốn tìm giải pháp qua thương thảo, không bạo lực để chấm dứt cuộc phản đối của người áo đỏ, nay bước sang tuần thứ sáu.

Tuy nhiên không mấy ai tin đường lối bất bạo động có thể trung hòa cuộc đối đầu, khi cả hai phía đều tăng cường vũ trang cho căn cứ của mình.

'Bất ổn'

Phát ngôn nhân của quân đội, đại tá Sunsern Kaewkumnerd cảnh báo người biểu tình rằng thời gian đã đủ và họ nên về nhà.

Ông nói: "Nếu chính phủ ra tay dẹp loạn, sẽ có thường dân dính thương vong. Khi quyết định hành động, chúng tôi sẽ tìm cách bắt lãnh tụ phe áo đỏ trước.

"Chính phủ sẽ hành động kiên quyết, sự rối loạn có thể xảy ra vào thời gian đầu của chiến dịch."

Phát biểu của phát ngôn nhân quân đội Thái trùng với kêu gọi trong mấy ngày qua, từ các nhóm dân khác nhau, đòi người áo đỏ rời trung tâm thương mại Ratchaprasong.

Quan chức chính phủ nói số người biểu tình có vẻ giảm đi. Tuy nhiên bên trong 'thành phố lều trại' là hàng ngàn người với nhiều loại vũ khí tự tạo. Tại các chốt tiên phong người ta thấy các bức tường phòng thủ bằng vỏ xe hơi và gậy tre vót nhọn.

Căng thẳng xảy ra tối thứ Tư khi những người chống áo đỏ tụ hợp tại đường vào khu Silom. Quân lính Thái hiện diện khá đông đảo, nhằm chặn lối vào khu tài chính của Bangkok.

Image caption Người áo vàng chống cuộc biểu tình của người áo đỏ

Người biểu tình chống nhóm áo đỏ mang theo cờ Thái. Họ la lối người áo đỏ. Khoảng giữa đêm họ ném chai nước vào nơi người áo đỏ đang tụ tập.

Hai tiếng đồng hồ sau trực thăng xuất hiện, bay lởn vởn trên trời. Như để đáp trả, người ta thấy pháo sáng bắn lên từ khu người áo đỏ tập trung.

Phía bắc Thái Lan các cuộc tụ hợp hậu thuẫn người áo đỏ xảy ra hầu như qua đêm tại một số ngôi làng.

Tại tỉnh Khon Kaen, cách Bangkok 388 km phía Đông Bắc, nhiều trăm người áo đỏ chặn đoàn tàu chở theo chiến cụ và xe cơ giới. Họ lo ngại quân đội chuyển lính và vũ khí xuống dẹp người áo đỏ tại thủ đô Bangkok.

Chỉ đến khi chắc chắn đoàn tàu chở lính xuống phía Nam Thái Lan, khi ấy họ mới cho tàu chuyển bánh.

Tin liên quan